Toàn cảnh phiên họp của Thượng viện Colombia ngày 29/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/11, Thượng viện Colombia đã thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi giữa chính phủ nước này và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở quốc gia Nam Mỹ.

Thỏa thuận trên được thông qua với 75 phiếu thuận và không có phiếu chống. Để chính thức có hiệu lực, văn kiện này vẫn cần phải nhận được sự chấp thuận của Hạ viện Colombia.

Trước đó, ngày 24/11 vừa qua, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi, thay thế cho thỏa thuận lần thứ nhất bị các cử tri nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10.

Thỏa thuận hòa bình mới bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm mà phe đối lập đề nghị.

Khác với thỏa thuận đạt được hồi tháng 9, Tổng thống Santos quyết định văn bản lần này sẽ không phải thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Người dân Colombia cùng với cộng đồng quốc tế đều hy vọng rằng trong tương lai, quốc gia Nam Mỹ này sẽ được sống trong hòa bình sau hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu, khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.