Thuong vien Duc phe chuan goi cuu tro dich benh tri gia 1.200 ty USD hinh anh 1Người dân xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Berlin, Đức, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/3, Thượng viện Đức đã thông qua gói cứu trợ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mở đường cho việc giải ngân 1.100 tỷ euro (khoảng 1.200 tỷ USD) hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang lâm vào khủng hoảng do đại dịch này.

Trước đó, ngày 25/3, Hạ viện Đức cũng đã phê chuẩn gói cứu trợ kinh tế này và văn kiện sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4.

Dự kiến, gói cứu trợ trên sẽ được phân bổ để cung cấp các khoản vay mới cho các doanh nghiệp và hỗ trợ hệ thống y tế, cũng như đảm bảo các khoản vay ngân hàng cho các công ty.

[Kinh tế Đức thiệt hại hàng trăm tỷ euro do dịch COVID-19]

Chính phủ Đức có kế hoạch xây dựng một quỹ bình ổn kinh tế, trong đó chi 400 tỷ euro để đảm bảo các khoản nợ của các công ty, 100 tỷ euro cho vay hoặc mua cổ phần trong các công ty và 100 tỷ euro hỗ trợ ngân hàng đầu tư nhà nước KfW.

Với việc được "bơm" thêm 357 tỷ euro, trong tương lai, KfW có thể đảm bảo cung cấp tổng các khoản vay lên tới 822 tỷ euro.

Chính phủ Đức có kế hoạch phân bổ 58,5 tỷ euro cho hệ thống y tế, trong đó 3,5 tỷ euro chi cho hoạt động nghiên cứu và trang thiết bị bảo hộ, và số còn lại chi cho những thứ cần thiết khác. Chính phủ Đức dự đoán đại dịch lần này sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Theo worldometers.info, tính đến 19h 27/3 (giờ Việt Nam), trên toàn nước Đức đã ghi nhận 47.278 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 281 ca tử vong. Ba bang tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm và tử vong lớn nhất là Nordrhein-Westfalen, Bayern và Baden-Württemberg./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)