Ảnh minh họa. (Nguồn: latintimes.com)

Thượng viện Mexico ngày 5/1 đã chính thức đề xuất chính phủ Liên bang tăng cường và mở rộng quan hệ kinh tế thương mại với Cuba nhằm sớm ký kết một hiệp định tự do thương mại song phương.

Trong một thông cáo công bố chiều 5/1, Thượng viện Mexico đề nghị Bộ Ngoại giao (SRES) thiết lập một cơ chế đối thoại thường xuyên với Cuba và đưa các vấn đề liên quan đến di cư, đầu tư, thăm dò và khai thác dầu khí tại vịnh Mexico, trao đổi khoa học-kỹ thuật… vào lịch trình làm việc ngay trong năm 2016.

Cơ quan lập pháp của Mexico nhấn mạnh mối quan hệ thương mại song phương đang "ngày càng lớn mạnh" và một thỏa thuận tự do thương mại sẽ thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ, cũng như loại bỏ hàng rào thuế quan, qua đó giúp tăng cường thương mại giữa hai nước.

Ngoài ra, thông báo cũng nêu rõ SRES sẽ tiếp tục theo sát các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị liên viện lần thứ 15 giữa Quốc hội Mexico và Quốc hội Cuba trong các vấn đề liên quan đến năng lượng, hợp tác y tế, trao đổi văn hóa-giáo dục, môi trường và du lịch.

Mexico là một trong số ít quốc gia trên thế giới luôn duy trì quan hệ tốt đẹp với Cuba trong mọi hoàn cảnh.

Trong năm 2014, quốc gia Bắc Trung Mỹ xuất sang quốc đảo lượng hàng hóa trị giá trên 362 triệu USD và nhập 11,6 triệu USD.

Hiện nay, Cuba là đối tác thương mại thứ 57 của Mexico, trong khi Mexico là nhà cung cấp thứ sáu của La Habana./.