Với 80 phiếu thuận và 5 phiếu chống, chiều 18/9 Thượng viện Mexico đã phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán Vũ khí (ATT) đã được chính phủ ký hồi tháng 6.

Hiệp định ATT đề ra các quy định kiểm soát hoạt động buôn bán vũ khí thông thường trên toàn cầu.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên toàn lãnh thổ Mexico có 15,5 triệu vũ khí nằm trong tay tư nhân. Trong số này có 2,5 triệu khẩu súng được đăng ký, số còn lại trong tình trạng tự do, vượt qua tầm kiểm soát của nhà chức trách.

Một khi thông qua ATT, chính phủ Mexico sẽ phải đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các hợp đồng mua bán vũ khí để đảm bảo rằng sẽ không vi phạm các quy định của ATT cũng như lệnh cấm vận quốc tế và luật nhân quyền. Hiện đã có hơn 60 quốc gia ký hiệp ước được coi là lịch sử này, trong đó Mexico là một trong những quốc gia tham gia sớm nhất.

Cùng ngày, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã ký ban hành luật kiểm soát súng đạn mới, yêu cầu tất cả những người sở hữu súng phải có giấy phép sử dụng và áp dụng khung hình phạt nghiêm khắc đối với những nhân viên cảnh sát hoặc quân đội tham gia buôn bán súng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Ruben Saavedra, chính quyền sẽ kiểm soát việc sở hữu súng ngắn cầm tay thông qua hệ thống giấy phép. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh việc ủy quyền, kiểm soát, đăng ký và đánh thuế nhập khẩu súng đạn và chất nổ. Đối với các nhân viên cảnh sát hoặc binh sĩ bị bắt vì tội bán súng, mức phạt tù có thể lên tới 30 năm./.