Thượng viện Mỹ ngày 22/9 đã bác bỏ một nỗ lực nhằm buộc Tổng thống Barack Obama bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan, ngoài việc nâng cấp đội máy bay hiện có của hòn đảo này với chi phí 5,3 tỷ USD vừa được ông Obama phê chuẩn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn, người thúc đẩy việc bán máy bay cho Đài Loan, cho rằng theo Đạo luật quan hệ với Đài Loan ký năm 1979, Mỹ có trách nhiệm cung cấp cho chính quyền Đài Bắc các vũ khí mà họ cần để có thể tự vệ trước một cuộc tấn công của Trung Quốc Đại lục. Tuy nhiên với tỷ lệ phiếu 48/48, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ yêu cầu trên. Để được thông qua, yêu cầu phải hội đủ 60 phiếu ủng hộ.

Trong bài phát biểu trước các thành viên Ủy ban quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung bên lề Khóa họp thường niên lần thứ 66 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm bằng cách lập tức hủy bỏ kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan để bảo vệ các mối quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định giữa hai bờ Eo biển Đài Loan.

Bộ trưởng Dương Khiết Trì kêu gọi Mỹ nhận thức đầy đủ tính chất nghiêm trọng và nhạy cảm của việc bán vũ khí cho Đài Loan. Ông yêu cầu phía Mỹ chấm dứt việc bán vũ khí cho Đài Loan và ngừng các mối quan hệ quân sự với hòn đảo này. Ông nhấn mạnh tôn trọng lợi ích cốt lõi của mỗi nước là nguyên tắc làm cơ sở cho sự hợp tác Trung - Mỹ.

Trước đó, ngày 21/9, Chính phủ Mỹ đã công bố thỏa thuận trị giá hơn 5,85 tỷ USD để nâng cấp các máy bay chiến đấu 145 F-16 A/B cho Đài Loan. Bắc Kinh đã chỉ trích quyết định này là sự "can thiệp nghiêm trọng" vào công việc nội bộ của Trung Quốc và cảnh báo động thái đó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng các mối quan hệ quân sự và an ninh với Mỹ.

Năm ngoái, sau khi Mỹ công bố một hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan, trao đổi quân sự và những dự án hợp tác khác giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị đình hoãn./.

(TTXVN/Vietnam+)