Thuong vien My cho phep nguoi dan kien Saudi Arabia ve vu 11/9 hinh anh 1Hình ảnh kinh hoàng hôm 11/9/2001. (Nguồn: AP)

Theo Đài TNHK, Thượng viện Mỹ ngày 17/5 đã thông qua dự luật cho phép những người sống sót và thân nhân của gần 3.000 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 kiện chính phủ Saudi Arabia đòi bồi thường tổn thất.

Riyadh phủ nhận mọi sự dính líu trong vụ khủng bố trên, tuy nhiên 15 trong số 19 tên không tặc chiếm quyền kiểm soát 4 máy bay chở khách để thực hiện những vụ tấn công ở hai thành phố New York và Washington sau đó được xác định là công dân Saudi Arabia.

Dự luật này sẽ cho phép những gia đình nạn nhân kiện chính phủ Saudi Arabia đòi bồi thường tổn thất về bất cứ vai trò nào của nước này trong vụ tấn công.

Về phần mình, Saudi Arabia dọa sẽ rút hàng tỉ USD khỏi nền kinh tế Mỹ nếu dự thảo này trở thành luật. Hiện bản dự luật vẫn cần sự chấp thuận của Hạ viện, và sau đó phải được Tổng thống Barack Obama ký ban hành.

Tuy nhiên, ông Obama đã dọa sẽ phủ quyết dự luật nếu nó được Hạ viện thông qua, vì cho rằng dự luật sẽ khiến công dân Mỹ ở nước ngoài hứng chịu nhiều rủi ro pháp lý.

Dự luật trên đang được Quốc hội thẩm định trong khi ông Obama đang cân nhắc việc công khai 28 trang tài liệu mật trong báo cáo điều tra chính thức của chính phủ về vụ tấn công, trong đó có nhắc tới sự dính líu của Saudi Arabia./.
(Vietnam+)