Một phiên họp của Thượng viện Mỹ. (Nguồn: absrdcomedy.com)

Các thượng nghị sỹ Mỹ ngày 23/6 đã đạt được thỏa thuận lưỡng đảng đối với yêu cầu dán nhãn các thành phần thực phẩm biến đổi gien trên toàn quốc, một tuần trước khi dự luật tương tự tại bang Vermont có hiệu lực.

Các nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Ủy ban Nông nghiệp của Thượng viện đã đạt được thỏa thuận về vấn đề dán nhãn đối với thành phần thực phẩm có nguồn gốc biến đổi gien (GMO) trên toàn quốc ngay từ khâu đóng gói thực phẩm.

Tuy nhiên, thỏa thuận này "không mạnh tay" như dự luật Vermont, cho phép các công ty thực phẩm sử dụng nhãn mác với thông tin chi tiết hay một biểu tượng của biến đổi gien hoặc nhãn điện tử có thể được nhận biết bằng điện thoại thông minh.

Trong khi dự luật của bang Vermont yêu cầu những mặt hàng được dán nhãn bao gồm cả sản phẩm "được sản xuất bằng công nghệ gien."

Dự luật mà Ủy ban Nông nghiệp của Thượng viện Mỹ vừa nhất trí sẽ không thể ban hành thành luật trước khi dự luật tương tự của bang Vermon có hiệu lực từ ngày 1/7 tới do Hạ viện Mỹ đang trong kỳ nghỉ đến ngày 5/7 tới.

Những nhóm vận động hành lang của ngành công nghiệp Mỹ đã vận động để ngăn chặn dự luật của bang Vermon, với tranh cãi rằng GMO là thực phẩm an toàn và việc dán nhãn mác có thể gây tốn kém cho ngành nông nghiệp, các công ty chế biến thực phẩm và người tiêu dùng.

Các loại hạt biến đổi gien được tạo ra trong phòng thí nghiệm có đặc điểm nổi bật như không bị ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ vốn được sử dụng phổ biến với hai loại hạt là ngũ cốc và đậu nành.

Đây là loại sản phẩm biến đổi gien phổ biến tại Mỹ và chủ yếu được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Cả hai loại hạt cũng được sử dụng phổ biến trong để chế biến sữa ngũ cốc với lượng đường cao, tinh bột ngũ cốc và dầu đậu nành.

Ngành công nghiệp thực phẩm Mỹ cho biết khoảng 75-80% thực phẩm hiện nay có thành phần biến đổi gien./.