Với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 21/11 đã bỏ phiếu nhất trí thay đổi một số điều khoản trong quy định về phê chuẩn một dự luật hay các đề cử của Tổng thống cho các chức vụ quan trọng trong cơ quan hành pháp và tư pháp, vốn lâu nay bị phe Cộng hòa sử dụng như một công cụ để "câu giờ," trì hoãn việc thông qua.

Theo đề xuất của các thượng nghị sỹ Dân chủ, việc thay đổi quy định tồn tại hơn 2 thế kỷ này sẽ cho phép các ứng viên mà Tổng thống đề cử vào các chức vị trí quan trọng trong cơ quan hành pháp và tư pháp chỉ cần 51 lá phiếu ủng hộ tại Thượng viện gồm 100 ghế là có thể được phê chuẩn, thay vì 60 lá phiếu như trước đây.

Tuy nhiên, quy định đối với việc thông qua đề cử cho các vị trí chủ chốt trong Tòa án Tối cao và tất cả các dự luật khác vẫn được giữ nguyên.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Dân chủ Harry Reid cho biết trong vòng 230 năm qua, đã có 23 thẩm phán quận không được phê chuẩn do không nhận được đủ 60 phiếu bầu, trong đó có 20 ứng viên do Tổng thống Barack Obama đề cử.

Chính khách này cho rằng đã đến lúc thay đổi quy định này nhằm giảm thiểu sự phức tạp cũng như phá vỡ tình trạng bế tắc trong quá trình phê chuẩn các nhân vật mà Tổng thống đề cử vào các chức vụ trong chính phủ.

Trước động thái này, Tổng thống Obama đã hoan nghênh quyết định trên, cho rằng đây là một bước đi quan trọng nhằm giúp những nhà lãnh đạo nước Mỹ trong tương lai có thể hoàn thành trách nhiệm của mình theo Hiến pháp quy định.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích việc các thành viên đảng Cộng hòa thường xuyên lạm dụng quy định này để ngăn cản các quyết định bổ nhiệm, gây nên những bế tắc trên chính trường Mỹ.

Quyết định của Thượng viện Mỹ ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sỹ Cộng hòa, coi đây là hành động nhằm tạo nên "hố sâu ngăn cách quyền lực" giữa thành viên hai đảng.

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConell cho rằng việc thay đổi là không cần thiết, đồng thời khẳng định các thành viên đảng Cộng hòa đã đồng ý thông qua đa số các nhân vật do Tổng thống Obama đề cử.

Ông McConell còn cáo buộc việc các nghị sỹ Dân chủ kêu gọi cải tổ quy định về số phiếu bầu nói trên là nhằm lôi kéo sự chú ý từ dư luận vốn đang tập trung vào Đạo luật cải cách y tế gây tranh cãi, thường gọi là ObamaCare.

Trước đó, hồi tháng Bảy vừa qua, Thượng nghị sỹ Harry Reid cũng đã đề xuất việc cải tổ quy định nói trên nhằm ngăn cản phe Cộng hòa sử dụng như một chiến thuật để ngăn cản việc thông qua một dự luật hay một ứng viên do Tổng thống đề cử ở Thượng viện./.
(TTXVN)