Với một kết quả phản ánh rõ sự chia rẽ vẫn còn sâu sắc giữa hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ, ngày 12/3 Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường kiểm soát việc kinh doanh và sở hữu súng đạn, một trong những nguồn gốc gây chết người nhiều nhất ở Mỹ.

Cùng ngày, ủy ban cũng đã thông qua dự luật tăng cường bảo đảm an ninh cho các trường học.

Dự luật quy định kiểm tra nghiêm ngặt hồ sơ lý lịch của tất cả những khách hàng mua súng đạn đã được thông qua tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện với 10 phiếu ủng hộ của các Thượng nghị sỹ Dân chủ và 8 phiếu chống của các Thượng nghị sỹ Cộng hòa.

[Lại xả súng bừa bãi tại Mỹ làm 12 người bị thương]

Cùng ngày, với 14 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng đã thông qua một dự luật cho phép Bộ Tư pháp cấp 40 triệu USD cho các kế hoạch bảo đảm an ninh có tính khả thi của các trường học trên khắp cả nước.

Tuy không đề cập tới việc tăng thuê mướn các nhân viên bảo vệ có vũ trang, nhưng với khoản tiền của liên bang mà dự luật cho phép, các trường có thể dùng một phần cho việc bố trí thêm bảo vệ có vũ trang trong trường.

Dự kiến, trong ngày 14/3 ủy ban sẽ hoàn tất việc xem xét dự luật cấm buôn bán và sở hữu các loại súng tấn công như súng quân dụng.

Hai dự luật trên được thông qua khi kết quả thăm dò chung công bố cùng ngày của báo Bưu điện Washington và truyền hình ABC cho biết có 91% người Mỹ được hỏi ý kiến ủng hộ việc kiểm tra nghiêm ngặt hồ sơ của tất cả những ai mua súng đạn trong khi có 50% ủng hộ việc triển khai các nhân viên bảo vệ có vũ trang tại các trường học.

Cả hai dự luật này còn phải chờ toàn thể Thượng viện thông qua với số phiếu ủng hộ tối thiểu là 60/100 Thượng nghị sỹ./.

(Vietnam+)