Chiều 4/2, với tỷ lệ phiếu 65/31, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain và nhiều đối tác thương mại của Mỹ xóa điều khoản "Người Mỹ dùng hàng Mỹ" trong văn bản dự luật kích thích kinh tế của Quốc hội nước này.
 
Đây là điều khoản nằm trong dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua, khiến nhiều nước đồng minh của Mỹ bất bình và được dự báo sẽ khơi ngòi các cuộc chiến thương mại, làm nền kinh tế toàn cầu thêm suy thoái nghiêm trọng.
 
Trước cuộc bỏ phiếu, ông McCain đã cảnh báo nếu Mỹ vẫn quyết định áp dụng điều khoản "Người Mỹ dùng hàng Mỹ", không bao lâu Washington sẽ đối mặt với làn sóng bảo hộ tương tự từ những nước khác, như châu Âu và Nhật Bản. Việc chấp thuận điều khoản này là vi phạm các nghĩa vụ của Mỹ theo các thỏa thuận thương mại quốc tế, làm nảy sinh các cuộc chiến tranh thương mại và làm nghiêm trọng thêm cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.
 
Vị thượng nghị sỹ  bang Arizona cũng cảnh báo Quốc hội Mỹ đã từng áp đặt thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng trong cuộc Đại suy thoái kinh tế hồi đầu những năm 30 của thế kỷ trước và biện pháp này hoàn toàn không hiệu quả. Ông  McCain nhấn mạnh điều khoản "Người Mỹ dùng hàng Mỹ" sẽ là "nỗi hổ thẹn" đối với Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Canada, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, dự kiến vào ngày 19/2 tới. Trước đó, ông Obama đã cam kết bất kỳ văn bản nào mà ông ký thông qua sẽ không vi phạm các thỏa thuận thương mại quốc tế.
 
Kế hoạch cứu trợ kinh tế cả gói trị giá gần 900 tỷ USD của Washington, đã được Hạ viện Mỹ thông qua và đang được trình Thượng viện xem xét, có điều khoản "Người Mỹ dùng hàng Mỹ" - đặc biệt đối với sắt thép.
 
Theo điều khoản này, Chính phủ Mỹ sẽ không cấp ngân sách cho bất cứ dự án xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng hay sửa chữa nâng cấp nào đối với các tòa nhà và công trình công cộng trừ phi các dự án đó sử dụng toàn bộ sắt, thép được sản xuất tại Mỹ. Các đối tác thương mại của Mỹ đã phản đối việc đưa ra điều khoản này, cho rằng nó sẽ làm bùng nổ những hành động trả đũa về thương mại trên khắp toàn cầu tương tự như cuộc chiến thuế quan thời kỳ những năm 1930. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ thậm chí còn đang tranh luận có nên mở rộng điều khoản này thành bắt buộc phải sử dụng tất cả các mặt hàng chế tạo của Mỹ chứ không chỉ là sắt, thép hay không.
 
Đêm cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua điều khoản miễn thuế tới 15.000 USD cho những người mua nhà nhằm hỗ trợ hồi sinh thị trường nhà đất./.
 
(TTXVN/Vietnam+)