Toàn cảnh cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và các Thượng nghị sỹ Cộng hòa về dự luật y tế tại thủ đô Washington ngày 27/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 11/7, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell​ thông báo kỳ nghỉ vào tháng 8 hàng năm của thượng viện năm nay sẽ bắt đầu muộn hơn 2 tuần so với mọi năm để các nghị sỹ có thêm thời gian thảo luận về các vấn đề còn tồn đọng, trong đó có cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo thông báo, kỳ nghỉ thường niên vào tháng 8 tới sẽ bắt đầu vào tuần thứ 3 của tháng thay vì ngay từ tuần đầu tiên như thông lệ.

Việc trì hoãn sẽ giúp Thượng viện có thêm thời gian để hoàn thành các công việc về luật liên quan những vấn đề quan trọng như cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe, ngân sách quốc phòng, mức trần nợ công và một số đề cử cho các vị trí cấp cao trong nội các đang bị bế tắc do những bất đồng trong chính phe đa số. 

Gần đây, Nhà Trắng chỉ trích Quốc hội "trì trệ" trong việc xử lý một số vấn đề quan trọng trong đó có việc bãi bỏ và thay thế gói chăm sóc sức khỏe Obamacare, một trong các cam kết chính trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và việc thông qua một số đề cử cho các vị trí cấp cao trong chính phủ.

Thông thường Thượng viện Mỹ nghỉ làm việc trong cả tháng 8 hàng năm./.