Thuong vien My nhat tri tiep tuc tien trinh luan toi ong Trump hinh anh 1Người biểu tình tập trung gần Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC hôm 6/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục tiến trình xét xử luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc "kích động bạo loạn" liên quan tới vụ nhóm người biểu tình quá khích tấn công tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021, khiến 5 người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện đã bác bỏ lập luận của nhóm luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump rằng phiên tòa xét xử là vi hiến, bởi ông Trump hiện không còn là tổng thống Mỹ và phiên luận tội sẽ gây thiệt hại lớn và chia rẽ nước Mỹ.

Đáng chú ý, đã có 6 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu tán thành việc tiếp tục tiến hành phiên luận tội đối với ông Trump. Với quyết định này, Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy các thủ tục luận tội.

[Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên luận tội cựu Tổng thống Trump]

Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng cho thấy đảng Dân chủ dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt quá trình luận tội ông Trump, khi cần ít nhất 17 phiếu ủng hộ của các thượng nghị sỹ Cộng hòa trong tiến trình này.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu phiên luận tội bằng một đoạn video ghi lại hình ảnh người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump tấn công Capitol Hill.

Đại diện các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đã tìm cách đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020./.

Đặng Huyền-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)