Phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Miami, Florida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 52 phiếu phản đối và 46 phiếu ủng hộ, phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 6/9 đã bác bỏ dự luật chi 1,1 tỷ USD cho cuộc chiến chống virus Zika.

Đây là lần thứ ba các thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ bác bỏ đề xuất này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Mitch McConnell cáo buộc các nghị sỹ đảng Dân chủ mang nặng đầu óc đảng phái.

Theo các chuyên gia y tế, quyết định của Thượng viện đã ngăn chặn nguồn kinh phí được cho sẽ giúp phụ nữ mang thai và trẻ em sinh ra được an toàn hơn trước sự lan rộng của virus Zika.

Để giải quyết mối lo ngại này, giới chức Mỹ vẫn hy vọng khoản chi này sẽ nằm trong ngân sách thay thế tạm thời dự kiến thông qua vào cuối tháng này và được trích từ quỹ phòng chống Ebola, ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

Hồi tháng trước, ngay sau khi giới chức y tế tại bang Florida công bố trường hợp lây nhiễm Zika trong nước đầu tiên, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về sự lan rộng của virus này, Tổng thống Barack Obama đã hối thúc Quốc hội cấp ngân sách riêng cho cuộc chiến chống virus Zika.

Ông Obama cho rằng giải pháp sử dụng ngân sách từ một số quỹ phòng bệnh khác không ổn định và việc trì hoãn thông qua ngân sách cho cuộc chiến chống virus Zika sẽ đẩy thêm nhiều người Mỹ vào nguy hiểm.

Cùng ngày, tạp chí Cell Reports đăng kết quả nghiên cứu trên chuột cho biết virus Zika có thể tồn tại trong mắt và truyền ra ngoài qua nước mắt. Điều này lý giải tại sao một số trường hợp nhiễm virus Zika bị mù.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y ở St Louis thuộc Đại học Washinhton cho biết mắt có thể là nơi sinh sống của virus Zika và có thể lây lan virus này qua nước mắt. Các nhà khoa học đang lên kế hoạch mở rộng nghiên cứu trên người để có thể đưa ra kết luận chính xác hơn về loại virus này.

Cũng liên quan đến nghiên cứu virus Zika tại Brazil -quốc gia Nam Mỹ có số người nhiễm cao nhất, các nhà nghiên cứu vừa đưa ra kết luận chủng muỗi phổ biến Culex không truyền virus Zika.

Kết quả nghiên cứu có được sau khi các nhà khoa học tại Viện Rio de Janeiro's Filcruz khảo sát 4 khu vực thuộc Rio và đưa vào cơ thể hàng trăm con muỗi này máu có nhiễm Zika. Tuy nhiên, chỉ có 2 con muỗi được xác nhận nhiễm virus Zika 14 ngày sau đó./