Bà Roberta Jacobson. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/4, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Roberta Jacobson làm tân Đại sứ Mỹ tại Mexico.

Bà Jacobson là nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ, được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ nói trên từ tháng 6/2015.

Tuy nhiên, quyết định đề cử này đã bị "treo" tại Quốc hội trong suốt 9 tháng qua do vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ đảng Cộng hòa, và gần như bị rơi vào quên lãng sau khi Thượng nghị sỹ Marco Rubio - người phản đối mạnh mẽ nhất, bận rộn tiến hành chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Sau khi Thượng viện Mỹ, do phe Cộng hòa chiếm đa số, thông qua đề cử bà Jacobson làm Đại sứ tại Mexico, giới chức cấp cao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh.

Ngoại trưởng John Kerry đã bày tỏ hài lòng với quyết định của Thượng viện phê chuẩn "một trong những nhà ngoại giao xuất sắc nhất nhằm thúc đẩy một mối quan hệ quan trọng."

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Jeff Flake cũng có nhận xét tương tự khi cho rằng bà Jacobson là người "có năng lực và trình độ."

Từ năm 2003 đến 2007, bà Jacobson là Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mexico của Bộ ngoại giao Mỹ và sau đó là Phó trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề về Canada, Mexico và Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Từ năm 2010 đến 2011, bà giữ cương vị Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề về Tây Bán cầu.

Trên cương vị Trưởng đoàn đàm phán Mỹ mới đây, bà đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình “tan băng” và bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba./.