Thuong vien My phe chuan ba Samantha Power giu vi tri lanh dao USAID hinh anh 1Bà Samantha Power. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 28/4, Thượng viện nước này đã chính thức xác nhận bà Samantha Power trở thành lãnh đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Bà Power được Thượng viện phê chuẩn vào vị trí mới với tỷ lệ 68 phiếu thuận và 26 phiếu chống.

Với tư cách là người đứng đầu USAID, bà Power sẽ chịu trách nhiệm giám sát phân phối hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài, đồng thời cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chính sách đối ngoại tổng thể của Tổng thống Joe Biden.

Dự kiến, bà sẽ có phiên điều trần về tình trạng người di cư ở biên giới Mỹ-Mexico và sự can thiệp quân sự của Mỹ ở Syria, Libya.

[Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland]

Trước khi đảm nhiệm vị trí đứng đầu USAID, bà Power từng kinh qua nhiều cương vị khác nhau trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama như thành viên Hội đồng an ninh của Nhà Trắng, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Trước đó, bà là cựu phóng viên chiến trường, một nhà hoạt động và học thuật.

Theo một số nguồn tin chưa kiểm chứng, có thể bà Power cũng sẽ được Tổng thống Biden đưa vào Hội đồng An ninh của Nhà Trắng.

Trong một video công bố việc đề cử bà Power, Tổng thống Biden từng nói “nhân vật này sẽ đảm bảo chương trình nghị sự phát triển của chúng tôi và là một trụ cột chính trong chính sách đối ngoại"./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)