Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 16/6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quy định cấm sử dụng hình thức tra tấn, một bước đi có ý nghĩa bước ngoặt nhằm ngăn chặn mọi biện pháp sử dụng cái gọi là “các kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” đối với những đối tượng bị giam giữ.

Với kết quả 78 phiếu thuận và 21 phiếu chống, các thượng nghị sỹ đã thông qua điều chỉnh về điều khoản sử dụng hình thức tra tấn trong dự luật Cấp phép Quốc phòng do Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain và Thượng nghị sỹ Dân chủ Dianne Feinstein đồng bảo trợ.

Tại cuộc bỏ phiếu này, 32 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã quay sang ủng hộ toàn thể các Thượng nghị sỹ Dân chủ thông qua dự luật, trong khi tất cả 21 phiếu chống đều từ phía phe Cộng hòa.

Phát biểu sau khi kết quả được công bố, Thượng nghị sỹ McCain nói: “Điều chỉnh luật này mang lại những đảm bảo lớn hơn rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ đi lại con đường đen tối hy sinh các giá trị của đất nước vì những nhu cầu an ninh trước mắt.”

Tuy nhiên, dự luật Cấp phép Quốc phòng sẽ không thể trở thành luật cho tới khi được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua, trong đó Hạ viện phải phê chuẩn điều khoản liên quan tới việc sử dụng các biện pháp tra tấn. Nếu được phê chuẩn, chính quyền tổng thống Mỹ trong tương lai sẽ gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các biện pháp này.

Thượng nghị sỹ Feinstein từng có 1 năm chỉ đạo cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ liên quan tới cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng các hình thức tra tấn như trấn nước hay các kỹ thuật tra tấn tàn bạo khác đối với các nghi can khủng bố nước ngoài sau các vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Mỹ./.