Bộ trưởng Nội vụ được đề cử Ryan Zinke. (Nguồn: EPA)

Ngày 1/3, với 68 phiếu thuận và 31 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Hạ nghị sĩ Ryan Zinke, đại diện cho bang Montana, làm Bộ trưởng Nội vụ theo đề cử của Tổng thống Donald Trump.

Trong phiên điều trần trước đó, ông Zinke đã cam kết xem xét lại chính sách hạn chế khai thác dầu khí ở Alaska dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhưng không đồng tình với phát biểu của ông Trump rằng biến đổi khí hậu chỉ là "sự bịa đặt.”

Giống như các nhân vật được Tổng thống Trump đề cử, ông Zinke thừa nhận khí hậu Trái Đất đang biến đổi, nhưng cần nghiên cứu những tác động đối với con người. Ông Zinke cũng loại bỏ khả năng bán hoặc chuyển nhượng đất đai, lập trường vốn được nhiều người trong phe Dân chủ ủng hộ. Ông cho biết sẽ ưu tiên duy trì các nguồn quỹ để bảo tồn các công viên quốc gia và đất đai của liên bang.

Hiện Thượng viện Mỹ cũng đang xúc tiến bỏ phiếu phê chuẩn cựu ứng cử viên Tổng thống da màu của Đảng Cộng hòa, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ben Carson, làm Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị theo đề cử của Tổng thống Trump./.