Ông Wilbur Ross trong phiên điều trần tại Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ ở Washington DC, ngày 18/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, Thương viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử ông Wilbur Ross làm Bộ trưởng Thương mại của nước này.

Với kết quả 72 phiếu thuận và 27 phiếu chống, tỷ phú Wilbur Ross trở thành Bộ trưởng Thương mại Mỹ, người được chờ đợi sẽ đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ Dân chủ tiếp tục cáo buộc ông Wilbur Ross, 79 tuổi, thiếu kinh nghiệm và có quan hệ mật thiết với Nga.

Ngày 20/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng công bố lựa chọn Tướng về hưu H.R McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của nước này để thay thế cho ông Michael Flynn, người từ chức hồi tuần trước sau chưa đầy một tháng đảm nhiệm vị trí quan trọng này.

Ông Ross, 79 tuổi, là một tỷ phú nổi tiếng về hoạt động đầu tư vào tái cơ cấu những ngành công nghiệp làm ăn thất bát trong các lĩnh vực như thép, than đá, viễn thông, dệt may và đầu tư nước ngoài.

Ông là người ủng hộ trung thành và là cố vấn kinh tế của ông Trump, giúp định hình nhiều quan điểm chính sách thương mại của tỷ phú này trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, trong đó có việc phản đối các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký năm 1994 với Canada và Mexico. Ông Ross cũng từng chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Ross phụ trách đàm phán lại hiệp định NAFTA./.