Thuong vien My phe chuan thuong vu ban vu khi cho Saudi Arabia hinh anh 1Xe tăng Abram. (Nguồn: fprado.com)

Ngày 21/9, với 71 phiếu thuận và 27 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ dự luật ngăn chặn thương vụ bán xe tăng và các khí tài quân sự khác cho Saudi Arabia, mở đường cho Mỹ bán lô vũ khí có tổng trị giá 1,15 tỷ USD cho đồng minh thân cận ở Trung Đông này.

Trước đó, ngày 9/8 vừa qua, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán hơn 130 xe tăng Abram, 20 xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác cho Saudi Arabia. Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) cho biết tập đoàn General Dynamics Corp sẽ là nhà thầu chính của thương vụ này.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Rand Paul và Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chris Murphy đã đệ trình dự luật ngăn cản việc bán lô vũ khí trên do lo ngại vai trò của Saudi Arabia trong cuộc xung đột tại Yemen, cũng như nguy cơ thương vụ này có thể làm gia tăng cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Trước cuộc bỏ phiếu, hai Thượng nghị sỹ này cùng nhiều thành viên khác đã lên tiếng chỉ trích thương vụ buôn bán vũ khí này, cho rằng điều này vi phạm quyền con người cũng như đi ngược lại cuộc chiến chống cực đoan hóa trên toàn thế giới.

Các nghị sỹ Mỹ đang cân nhắc đưa ra các biện pháp mới chống Saudi Arabia. Trước đó, hai viện quốc hội nước này đã thông qua dự luật mang tên "Công lý chống bảo trợ hành động khủng bố" (JASTA), cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama để ngỏ khả năng bỏ phiếu phủ quyết văn kiện này.

Mỹ đang đứng trước những cáo buộc cung cấp vũ khí và ủng hộ Saudi Arabia trong cuộc chiến tranh với chính phủ lưu vong Yemen. Những người ủng hộ thương vụ mua bán này lên tiếng khẳng định Saudi Arabia là một đồng minh quan trọng và xứng đáng với sự hỗ trợ của Mỹ.

Cho đến nay, cuộc chiến tại Yemen đã khiến khoảng 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hơn 10.000 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)