Thượng Nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/8 (theo giờ Mỹ), thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell dường như đã đóng cánh cửa để Thượng viện đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra bỏ phiếu trong thời gian cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu tại bang Kentucky, ông McConell nêu rõ: "Thỏa thuận hiện nay (TPP), vốn có một số khiếm khuyết nghiêm trọng, sẽ không được đề cập đến trong năm nay."

Tuy nhiên, ông cho biết thỏa thuận thương mại này sẽ không được phê chuẩn dưới hình thức hiện nay, nhưng có thể thông qua vào năm tới với một số điều chỉnh dưới thời chính quyền mới.

Tổng thống Obama đã cam kể thúc đẩy việc thông qua TPP trước khi ông rời nhiệm sở, với việc gửi dự thảo văn kiện này cho các nghị sỹ hồi đầu tháng. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị mất động lực tại Quốc hội khi trước đó, ông McConnel nói rằng không chắc TPP sẽ được đưa ra bỏ phiếu, trong khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng nói rằng thỏa thuận này không có đủ phiếu để thông qua tại Hạ viện.

Trong khi đó, các thượng nghị sỹ hàng đầu của Đảng Dân chủ cũng lên tiếng phản đối TPP. Ngoài ra, cả hai ứng cử viên tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đều phản đối thỏa thuận này./.