Thuong vien My thong qua du luat chinh sach quoc phong hinh anh 1Dự luật được thông qua gây nhiều khó khăn cho kế hoạch đóng cửa nhà tù tại Guantanamo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp sự phản đối của Nhà Trắng, Thượng viện Mỹ ngày 18/6 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng trị giá 612 tỷ USD, theo đó cho phép cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine và gây nhiều khó khăn cho kế hoạch đóng cửa nhà tù tại Guantanamo của Tổng thống Barack Obama.

Với 71 phiếu thuận và 25 phiếu chống, dự luật đã thuận lợi vượt "ải" Thượng viện. Theo dự luật trên, Lầu Năm Góc sẽ cắt giảm hàng tỷ USD ngân sách lãng phí và tiến hành nâng cấp quân lực, trang bị thêm máy bay tiêm kích tấn công kết hợp F-35B và tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia.

Dự luật cũng dành 300 triệu USD hỗ trợ khí tài quân sự cho Ukraine, bao gồm radar và vũ khí chống tăng.

Tuy nhiên, dự luật này cũng sẽ gây khó khăn cho nỗ lực đóng cửa nhà tù Guantanamo của Tổng thống Obama, bằng việc gia hạn lệnh cấm xây dựng hoặc nâng cấp các cơ sở của Mỹ để giam giữ tội phạm khủng bố và cấm chuyển các tù nhân từ Guantanamo tới lãnh thổ Mỹ ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp về y tế.

Ngay sau đó, với tỷ lệ 50 phiếu thuận và 45 phiếu chống (không đạt được đa số 60% cần thiết), các nghị sỹ Dân chủ đã chặn dự luật chi tiêu quốc phòng tài khoá 2016 thông qua tại Thượng viện Mỹ.

Đây là một phần trong chiến dịch buộc phe Cộng hòa đa số phải bắt đầu đàm phán về ngân sách bằng cách chặn bất cứ dự luật phân bổ ngân sách nào tiến đến được cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Trước phiên bỏ phiếu, Thượng nghị sỹ Harry Reid, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, cùng một số lãnh đạo đảng này đã gửi một bức thư tới Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, để kêu gọi khởi động các cuộc đàm phán ngân sách vào tuần tới.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ. Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông McConnell đã ra một kiến nghị giữ lại bản dự thảo trên để tiếp tục cân nhắc.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa xung quanh vấn đề cắt giảm ngân sách vẫn chưa tìm ra giải pháp.

Các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa lập luận quốc phòng là một nội dung quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh đang xảy ra xung đột tại nhiều nơi trên thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cùng các thành viên đảng Dân chủ cho rằng các chương trình nội địa phi quân sự cũng không kém phần quan trọng và việc dỡ bỏ cắt giảm chi tiêu nếu được áp dụng thì phải được tiến hành đồng thời ở cả hai bên./.
(TTXVN/Vietnam+)