Thuong vien My thong qua du luat giup thuc day dam phan TPP hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 22/4, Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ đàm phán nhằm đạt được một kết luận sơ bộ cho sáng kiến do Mỹ đi đầu về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Dự luật trên sẽ được đưa ra phiên họp toàn thể của Thượng viện để tranh luận việc liệu Quốc hội có nên trao cho Tổng thống Barack Obama thẩm quyền ký thông qua các thỏa thuận thương mại, trong đó có TPP, hay không. Dự luật này chỉ cần các nghị sỹ bỏ phiếu "có" hoặc "không."

Hiện chưa rõ liệu Quốc hội Mỹ có sớm thông qua dự luật này hay không, do một số nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ của Tổng thống Obama đã công khai phản đối dự luận này khi viện dẫn hệ quả có thể xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ, trong đó phải kể đến những rủi ro về việc làm.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các trưởng đoàn đàm phán từ 12 nước tham gia đàm phán TPP có kế hoạch nối lại cuộc thương thảo này tại Mỹ vào ngày 23/4 nhằm đạt được một bước đột phá trong tiến trình đàm phán./.
(Vietnam+)