Toàn cảnh một phiên họp của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ tại Washington. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi được nhìn nhận là gây áp lực cho chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 7/5 Thượng viện Mỹ với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo đã thông qua một dự luật, theo đó cho phép Quốc hội quyền được xem xét mọi thỏa thuận, nếu đạt được, về chương trình hạt nhân của Iran.

“Dự luật rà soát hiệp định hạt nhân với Iran” (Iran Nuclear Agreement Review Act) được thông qua ngày 7/5 với tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo 98 so với một phiếu chống cấm chính quyền của Tổng thống Barack Obama không được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran trong vòng ít nhất 30 ngày khi các nhà lập pháp đang trong quá trình xem xét hiệp định cuối cùng mà nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và Iran có thể đạt được từ nay đến hạn chót 30/6 tới.

Dự luật cũng đặt điều kiện nếu các Thượng nghị sỹ không chấp nhận hiệp định thì Tổng thống Obama sẽ bị mất quyền bãi bỏ mọi biện pháp trừng phạt kinh tế mà Quốc hội Mỹ áp đặt đối với Iran.

Một cánh cửa mở đối với Tổng thống Obama là dự luật quy định cả Thượng viện và Hạ viện đều phải thông qua một nghị quyết bác bỏ hiệp định với tỷ lệ 2/3 phiếu ủng hộ, do vậy Tổng thống Obama vẫn có thể sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để phủ quyết.

Hạ viện Mỹ dự kiến cũng sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này trong tuần tới. Một thuận lợi đối với Nhà Trắng là cho tới thời điểm này có khoảng 150 Hạ nghị sỹ ủng hộ mạnh mẽ cuộc đàm phán của nhóm P5+1 với Iran.

Con số này đủ để giúp Tổng thống Obama có thể sử dụng quyền phủ quyết trong trường hợp Hạ viện bỏ phiếu bác bỏ hiệp định./.