Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Harry Reid tại cuộc họp báo về thỏa thuận ngân sách ở thủ đô Washington ngày 28/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Thượng viện Mỹ, với tỷ lệ 64 phiếu ủng hộ và 35 phiếu chống, đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách hai năm, đến năm 2017.

Tất cả các thành viên của đảng Dân chủ trong Thượng viện và các Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa có quan điểm bảo thủ trong lĩnh vực quốc phòng đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Dự luật ngân sách này có thời hạn đến ngày 15/3/2017 với nội dung chính là nâng trần nợ công, tăng chi tiêu quân sự và chi tiêu trong nước thêm 80 tỷ USD.

Dự luật cũng đã được Hạ viện thông qua này ngay lập tức đã được gửi lên Nhà Trắng để Tổng thống Barack Obama ký thành luật trước ngày 3/11/2015 nhằm tránh cho chính phủ liên bang phải đóng cửa một bộ phận công sở vào tháng 12 tới khi thời hạn chót chính phủ Mỹ hết quyền vay tiền để chi cho các hoạt động.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Tổng thống Obama ca ngợi “đảng Dân chủ và Cộng hòa đã hợp tác để thông qua một thỏa thuận ngân sách có trách nhiệm và trong giai đoạn dài. Điều này phản ánh các giá trị của chúng ta, tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.”

Ông Obama nhấn mạnh thỏa thuận này cho thấy các nhà lập pháp Washington vẫn chọn lựa giải pháp hợp tác hơn là cản trở lẫn nhau vì sự phát triển của nước Mỹ, đồng thời cam kết sẽ sớm ký thành luật thỏa thuận này.

Ông Obama cũng kêu gọi Quốc hội duy trì động lực này để tiếp tục làm việc về dự luật chi tiêu đối với những ưu tiên của nước Mỹ mà không bị làm chệch hướng bởi tính đảng phái. “Nếu chúng ta có thể làm được điều này, chúng ta sẽ giúp những người công nhân và doanh nghiệp Mỹ giữ vững tăng trưởng kinh tế và xây dựng một nước Mỹ có đầy đủ cơ hội cho tất cả mọi người”.

Dự luật này trước đó đã gặp sự phản đối quyết liệt của một số nghị sỹ đảng Cộng hòa, đi đầu là hai ứng cử viên tổng thống của đảng này gồm Thượng nghị sỹ Rand Paul và Thượng nghị sỹ Ted Cruz.

Phát biểu tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Ted Cruz cho rằng đa số các thành viên của đảng Cộng hòa đã trao cho Tổng thống Obama những ưu đãi quá lớn về vấn đề chi tiêu.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Rand Paul đã cố tình gây cản trở việc thông qua dự luật bằng biện pháp kéo dài thời điểm đưa dự luật ra bỏ phiếu. Trong bài phát biểu dài một tiếng đồng hồ tại Thượng viện, ông Rand Paul chỉ trích mạnh mẽ các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng cũng như các thành viên đảng Dân chủ ủng hộ tăng chi tiêu trong nước, cho rằng việc tăng chi tiêu ngân sách như vậy sẽ khiến nước Mỹ “rơi vào lãng quên.”

Dự luật ngân sách này bổ sung 50 tỷ USD cho tài khóa 2016 và 30 tỷ USD cho tài khóa 2017 và các khoản ngân sách này sẽ được chia đều cho các chương trình chi tiêu quân sự và chi tiêu trong nước.

Một khoản ngân sách bổ sung 16 tỷ USD cũng sẽ được cấp mỗi năm, chia đều cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ để phục vụ cho các chương trình quân sự khác. Tuy nhiên, dự luật này cắt giảm một số chi phí trong chương trình chăm sóc y tế cho người già và người tàn tật và giảm ngân sách ở một số chi tiêu công cho Bộ Tư pháp và hệ thống kho dự trữ dầu mỏ chiến lược do Bộ Năng lượng quản lý.

Sau khi được Tổng thống ký ban hành thành luật, các Ủy ban chuẩn chi ngân sách của hai viện trong Quốc hội Mỹ sẽ phải xây dựng chương trình kế hoạch phân bổ chi tiêu cụ thể cho các cơ quan hành chính với thời hạn chót đến ngày 11/12/2015./.