Thẩm phán hạt Kentucky​ Amul Thapar được bổ nhiệm​ làm Thẩm phán Tòa phúc thẩm khu vực số 6. (Nguồn: AP)

Với 52 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc bổ nhiệm Thẩm phán hạt Kentucky​ Amul Thapar​ làm Thẩm phán Tòa phúc thẩm khu vực số 6.

Ông Thapar, người có quan hệ gần gũi với lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch MacConnell, là người đầu tiên được Tổng thống Donald Trump chỉ định là thẩm phán tòa phúc thẩm.

Trong khi Mỹ vẫn còn 120 vị trí thẩm phán còn trống, các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trì hoãn tiến trình phê chuẩn vì cho rằng nhiệm kỳ của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama thời điểm đó sắp kết thúc.

Thẩm phán tòa phúc thẩm được bổ nhiệm gần đây nhất là Thẩm phán Tòa phúc thẩm khu vực số 3 Luis Felipe Restrepo hồi tháng 1/2016 sau khi phải chờ đợi hơn 400 ngày. Như vậy, sau hơn 1 năm, Mỹ mới bổ nhiệm được một thẩm phán tòa phúc thẩm. 

Các nhóm tự do, trong đó có Liên minh vì Công lý, đã phản đối việc bổ nhiệm thẩm phán Thapar, mô tả ông Thapar là một thẩm phán "siêu bảo thủ" được Tổ chức Pháp luật và Nghiên cứu chính sách công liên bang Mỹ (FS) hậu thuẫn.

Tổ chức khuynh hướng bảo thủ này giúp cố vấn Tổng thống Donald Trump lập danh sách các đề cử cho chức thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ.

Ông Thapar từng có tên trong danh sách này, song rốt cuộc nhà lãnh đạo Mỹ đã chọn ông Neil Gorsuch​ vào vị trí thẩm phán Tòa án tối cao. Theo Liên minh vì Công lý, các phán quyết của ông Thapar cho phép chi tiêu quá nhiều tiền trong hệ thống chính trị và quá khắt khe đối với một số tội phạm.

Ông Thapar được cựu Tổng thống George W.Bush chỉ định làm thẩm phán hạt Đông Kentucky hồi năm 2007. Ông là thẩm phán liên bang người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ./.