Thượng viện Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chấn chỉnh hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) một lần nữa không vượt qua “ải” Thượng viện khi các Thượng nghị sỹ Mỹ từ chối gia hạn Đạo luật Yêu nước (Patriot Act), dự kiến hết hiệu lực vào ngày 1/6.

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết trong phiên họp đặc biệt diễn ra cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã không đạt được thỏa thuận gia hạn Khoản 215 trong dự luật được cựu Tổng thống George W. Bush ký ban hành sau sự kiện 11/9/2001 nói trên, theo đó cho phép NSA thu thập dữ liệu điện thoại của các công dân Mỹ nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Sau hàng loạt vụ bê bối của NSA thời gian qua, Chính quyền của Tổng thống Obama mới đây đã đệ trình dự luật “Đạo luật nước Mỹ Tự do” (USA Freedom Act) nhằm chấn chỉnh hoạt động của cơ quan an ninh này bằng việc nghiêm cấm các hoạt động nghe lén điện thoại, thu thập dữ liệu cuộc gọi và theo dõi các đối tượng bị coi là nghi can khủng bố.

Tuy nhiên, dự luật này cũng không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong phiên họp cùng ngày.

Với kết quả này, các nhân viên NSA sẽ phải chấm dứt mọi chương trình thu thập dữ liệu điện thoại và theo dõi cuộc gọi từ 0 giờ đêm 1/6.

Đây là lần thứ hai Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật “Đạo luật nước Mỹ Tự do," bất chấp việc Hạ viện đã thông qua dự luật này hôm 13/5.

Tuy nhiên, hy vọng của Chính quyền Tổng thống Obama chưa phải đã hết vì các thượng nghị sỹ đã đồng ý nhóm họp trở lại để thảo luận về vấn đề này và dự kiến Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu nữa về dự luật cải cách NSA của Nhà Trắng trước ngày 2/6 hoặc 3/6.

Ngay sau kết quả bỏ phiến trên, Nhà Trắng đã chỉ trích Thượng viện về "sự thiếu trách nhiệm" trên, song cũng bày tỏ hy vọng các nghị sỹ có thể gác tinh thần đảng phái sang một bên để nhanh chóng giải quyết vấn đề này./.