Thẩm phán Brett Kavanaugh sau khi được Tổng thống Donald Trump đề cử làm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington, DC, ngày 9/7. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Ngày 5/10, với tỷ lệ bỏ phiếu 51/49, Thượng viện Mỹ đã ủng hộ ứng cử viên Brett Kavanaugh, 53 tuổi, vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao và dự kiến cuộc bỏ phiếu xác nhận cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 6/10.

Tuy nhiên, ngày bỏ phiếu sau cùng có thể bị gián đoạn, do văn phòng Thượng nghị sỹ Cộng hòa Steve Daines  thông báo ông Daines sẽ dự đám cưới con gái ở Montana vào ngày 6/10, nên không thể tham gia bỏ phiếu.

Hiện đảng Cộng hòa chỉ chiếm đa số với tỷ lệ 51-49 ở Thượng viện. Do đó, nếu ông Daines vắng mặt và tất cả thành viên đảng Dân chủ đều bỏ phiếu chống, thì tất cả các thượng nghị sỹ Cộng hòa còn lại phải đồng ý phê chuẩn ông Kavanaugh.

Hiện không có thượng nghị sỹ Cộng hòa nào lên tiếng bỏ phiếu chống ông Kavanaugh nhưng có khả năng có 4 thượng nghị sỹ Cộng hòa không ủng hộ ông này.

[Ứng viên được đề cử vào Tòa án Tối cao Mỹ bị tố tấn công tình dục]

Hôm 4/10, Nhà Trắng đã gửi bản báo cáo của Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện về cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào ông Kavanaugh. Sau khi đọc báo cáo, bà Susan Collins cho rằng FBI đã điều tra kỹ lưỡng.

Trong khi ông Jeff Flake cho biết dù chưa đọc hết, nhưng ông không phát hiện thông tin chống lại ông Kavanaugh. Phía đảng Dân chủ cho rằng bản báo cáo chỉ là sự thanh minh với phạm vi điều tra hạn hẹp và thiếu các nhân chứng quan trọng.

Trong một diễn biến khác, hàng nghìn người đã tập trung trước Tòa án Tối cao và tòa nhà Thượng viện, mang theo các khẩu hiệu phản đối ông Kavanaugh./.