Thuong vien Nhat Ban thong qua ACSA voi Phap va Canada hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp của Thượng viện Nhật Bản ở Tokyo. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Với đa số phiếu tán thành, ngày 8/5, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp định thu nhận và dịch vụ tương hỗ (ACSA), cho phép lực lượng phòng vệ nước này và quân đội Pháp, Canada cung cấp đạn dược, thực phẩm... cho nhau.

Trước đó, Nhật Bản, Pháp và Canada đã chính thức ký kết ACSA. Hiệp định này nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Quân đội các nước này đã chuẩn bị những thủ tục liên quan để có thể cung cấp dịch vụ, vật phẩm cho nhau trong đó có nhiên liệu, thực phẩm, đạn dược.

Dự kiến, hiệp định sẽ có hiệu lực từ tháng Sáu tới.

[Hạ viện Nhật Bản nhất trí tăng ghế nghị sỹ tại Thượng viện]

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Nhật Bản, với số ghế áp đảo, các đảng ủng hộ ACSA là Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, đảng Công minh và Hội Duy tân, đã bỏ phiếu thông qua hiệp định.

Nhằm tăng cường bảo vệ người dân cũng như ứng phó với các thảm hoạ quy mô lớn ở nước ngoài, trước ACSA với Pháp và Canada, Chính phủ Nhật Bản đã ký kết hiệp định này với các nước Mỹ, Australia và đang lên kế hoạch ký kết với Đức./.

Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)