Thuong vien Phap phe chuan thoa thuan chong tron thue voi My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tối 22/7, Thượng viện Pháp đã thông qua thỏa thuận hợp tác giữa Pháp và Mỹ ký tháng 11/2013 quy định sự hợp tác giữa hai nước liên quan việc áp dụng Đạo luật về việc tuân thủ thuế đối với các chủ tài khoản ở nước ngoài (gọi tắt là Đạo luật Fatca) của Mỹ.

Theo quy định của đạo luật Fatca, hàng chục nghìn ngân hàng nước ngoài sẽ phải chuyển cho Sở Thuế vụ Mỹ các thông tin chi tiết về các "tài khoản Mỹ" vượt quá 50.000 USD. Ngân hàng nào không tuân thủ đạo luật Fatca sẽ phải đối mặt với án phạt bằng 30% tất cả các khoản thu nhập trực tiếp hay gián tiếp từ Mỹ.

Được ban hành vào tháng 3/2010, đạo luật Fatca ra đời nhằm ngăn ngừa và phát hiện những đối tượng trốn thuế là người Mỹ trên toàn thế giới.

Với việc ban hành Fatca, Chính phủ Mỹ hy vọng sẽ ngăn chặn được việc người Mỹ lợi dụng các tổ chức tài chính nước ngoài (FFIs) để trốn tránh việc đóng thuế đối với các tài sản và thu nhập của họ ở nước ngoài.

Hơn 77.000 ngân hàng trên thế giới đã cam kết hợp tác với Mỹ nhằm đảm bảo việc làm ăn với đối tác kinh tế hàng đầu thế giới này. Và để đảm bảo thực thi Fatca một cách có hiệu quả hơn, Washington đã đạt được thỏa thuận với 70 nước, trong đó có Pháp, về việc tuân thủ các điều khoản của đạo luật Fatca.

Dự kiến Quốc hội (Hạ viện) Pháp sẽ xem xét thông qua thỏa thuận này sau kỳ nghỉ Hè, có thể trong kỳ họp bất thường tháng 9 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)