Thuong vong tai nan giao thong moi nam nhieu hon moi cuoc chien tranh hinh anh 1Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao tặng 2.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho viên chức, công nhân lao động tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Huy Hùng/Vietnam+)

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tình hình trật tự, an toàn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông giảm chưa bền vững.

“Thời gian gần đây, không một chiến tranh nào mất mát số người như tai nạn giao thông. Những hậu quả của tai nạn giao thông vẫn là nỗi đau không gì bù đáp được đối với nhiều cá nhân, gia đình và cả cộng đồng,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Tại buổi phát động Kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với công nhân, viên chức ở tỉnh Thanh Hóa sáng nay (22/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong những năm qua, tình hình tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí, lần đầu tiên trong nhiều năm số người chết vì tai nạn giao thông trong năm 2014 đã giảm xuống dưới con số 9.000 người.

“Kết quả này một lần nữa khẳng định sự đúng đắn và hiệu quả của những chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đồng thời những giải pháp đang được các Bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai thực hiện là ‘trúng và đúng’ được nhân dân đánh giá cao,” Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nhìn nhận, tình hình trật tự, an toàn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Bình quân mỗi ngày vẫn còn 25 người chết và 60 người bị thương vì tai nạn giao thông và gần 80% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe môtô, xe gắn máy.

“Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là người lao động tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông là rất cần thiết và phải làm thường xuyên để phòng tránh, giảm tai nạn giao thông,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Biểu dương và đánh giá cao Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã phát động tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng Liên đoàn lao động xây dựng các mô hình điểm về công tác tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông, triển khai sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến công nhân, viên chức lao động…

“Toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nhất là thực hiện đúng phương châm 3 phải, 3 không khi điều khiển xe máy gồm phải đội mũ bảo hiểm; phải đi đúng phần đường, làn đường; phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không phóng nhanh, vượt ẩu; không điều khiển xe máy khi không có giấy phép lái xe để phòng tránh tai nạn giao thông,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi.

Nằm trong hoạt động này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã trao tặng 2.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho cán bộ, công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn 888 thuộc Tổng Công ty May 10 và Tổng công ty Tiên Sơn.

Đối với những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, nếu người lao động nào phát hiện thì thông báo ngay đến Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để có các biện pháp xử lý các đơn vị này trước khi những sản phẩm được đưa ra thị trường./.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tám tháng của năm 2015, toàn quốc xảy ra 14.622 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.821 người, làm bị thương 13.234 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 2.086 vụ (-12,49%), giảm 241 người chết (-3,98%), giảm 2.528 người bị thương (-16,04%).

Việt Hùng (Vietnam+)