Ngày 24/6, ông Đỗ Đại Dương, Giám đốc điều hành câu lạc bộ bóng đá Ximăng Hải Phòng cho hay: Denilson đã chính thức bay về nước vào trưa ngày hôm qua (23/6).

Trước đó, hôm thứ hai (22/6) Denilson nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn vì lý do chấn thương đầu gối của anh không thể sớm hồi phục và đã được câu lạc bộ Ximăng Hải Phòng chấp thuận. Denilson đã ra đi, giờ đây mọi người mới có dịp nhìn lại "thương vụ" này xem ai người có lợi?

Đối với câu lạc bộ Ximăng Hải Phòng, xét về mặt kinh tế thì câu lạc bộ chỉ phải trả tiền lương đúng 1 trận đấu (trận gặp Hoàng Anh Gia Lai) cho Denilson, khoản lương này cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ, cùng với các chi phí ăn, nghỉ, đi lại trong thời gian Denilson phục vụ cho đội bóng.

Nhưng bù lại, Ximăng Hải Phòng lại bội thu từ khoản tiền bán vé có được. Ngay sau khi có được chứ ký phục vụ của Denilson, Ximăng Hải Phòng lập tức tăng giá vé vào sân vận động Lạch Tray tới 60%, với lượng phát hành 22.000 vé/trận thì khoản tiền thu về không nhỏ, thừa khả năng chi trả các khoản chi phí cho chàng tiền đạo có đẳng cấp quốc tế trong những ngày anh ở câu lạc bộ.

Ngoài tăng giá vé, Ximăng Hải Phòng cũng có một dịp quảng cáo thương hiệu của mình vượt ra cả phạm vi quốc gia. Cái tên Ximăng Hải Phòng trong những ngày qua đã xuất hiện với tần suất cao trên nhiều trang báo điện tử thế giới, bởi ở đó có "nhà vô địch World Cup" đang thi đấu. Cũng trong suốt 3 tuần qua, cái tên Ximăng Hải Phòng và Denilson được báo chí trong nước đăng tải nhiều nhất và trở thành điểm nóng của thể thao nước nhà. Một chiến dịch quảng cáo "miễn phí" với mật độ dày đặc thực sự hiếm có từ trước đến nay.

Nhưng cái tin Denilson bị chấn thương trước khi về đội bóng đã gây ra một "phản ứng ngược" từ phía khán giả đất Cảng. Các cầu thủ Ximăng Hải Phòng bị đè nén bởi áp lực từ phía khán giả, bị chi phối bởi chuyện Denilson, tinh thần xuống dốc. Ximăng Hải Phòng phải lĩnh hậu quả 3 trận thua liên tiếp trước SHB Đà Nẵng, Thể Công và Mikado Nam Định.

Đối với người hâm mộ đất Cảng, sự có mặt của Denilson là dịp họ thể hiện tình yêu bóng đá của mình. Họ được trải qua các cung bậc của tình cảm từ yêu đến ghét, từ hy vọng đến thất vọng... Cũng từ giai đoạn II của mùa giải, người hâm mộ Hải Phòng phải dốc hầu bao nhiều hơn khi giá vé tăng cao nhưng lại chịu thiệt thòi là chưa được chứng kiến những trận bóng chất lượng cao.

Ở trận gặp SHB Đà Năng, chưa khi nào sân Lạch Tray lại có nhiều kỷ lục cho một trận đấu trong khuôn khổ V-League như giá vé cao nhất, lượng khán giả đến sân nhiều nhất, dịch vụ phụ (gửi xe, nước...) cao nhất, lần đầu có phóng viên nước ngoài đến tác nghiệp và cũng là trận đấu gây... thất vọng lớn nhất.

Cũng không biết có phải vì ngẫu nhiên hay do sự thất vọng được đẩy đến cao trào mà một số cổ động viên quá khích có những hành động thái quá khi đến sân Hàng Đẫy, gây mất trật tự an ninh dẫn đến toàn bộ cổ động viên Hải Phòng ngậm ngùi nhận mức án kỷ luật từ phía Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cấm đi cổ vũ cho đội bóng ở sân khách.

Ngày trao áo cho Denilson người hâm mộ đất Cảng liệt nhiệt đón chào và kỳ vọng ở anh bao nhiêu thì chuỗi những ngày sau đó họ trở lên thất vọng bấy nhiêu và đã có những lời chỉ trích cả anh và câu lạc bộ Ximăng Hải Phòng.

May cho Ximăng Hải Phòng, mọi sức ép, mọi sự căng thẳng đã kịp thời được giải toả chỉ bằng 1 bàn thắng của Denilson khi cựu tiền đạo đội tuyển Brazil vào sân trong trận gặp Hoàng Anh Gia Lai vào chiều ngày 21/6. 52 phút Denilson đá ở V-League đã giúp cho tinh thần của các cầu thủ Ximăng Hải Phòng trở lại như những ngày đầu huấn luyện viên Vương Tiến Dũng về cầm quân.

Hơn nữa, thông qua trận đấu này, người hâm mộ đất Cảng có dịp tận mắt chứng kiến Denilson chơi bóng ra sao với chấn thương đầu gối của mình. Hình ảnh Denilson chơi bóng với những bước di chuyển khó khăn, nặng nhọc và những cú đỡ bóng hụt... phần nào đã giúp các cổ động viên Hải Phòng hiểu lý do và thông cảm với những khó khăn của đội nhà.

Hành động tự nộp đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng sớm của Denilson thể hiện tính chuyên nghiệp của anh trong thể thao. Đây là một hành động đẹp, đẹp cho cả 3 bên: câu lạc bộ, Denilson và người hâm mộ đất Cảng. Denilson ra đi, đội bóng đang từng bước lấy lại tinh thần và niềm tin, còn người hâm mộ thì đang hy vọng giá vé sẽ hạ nhiệt để có nhiều điều kiện hơn theo chân đội bóng mình yêu mến./.

Vũ Văn Đức (Vietnam+)