Theo một số nguồn tin, IBM ngày 5/4 đã rút lại đề nghị trị giá 7 tỷ USD để mua lại công ty Sun Microsystems, một ngày sau khi ban lãnh đạo Sun bỏ qua một đề nghị khác có giá mua thấp hơn.
 
Việc thương vụ nói trên đổ vỡ sau nhiều tuần đàm phán đã khiến nhiều nhà phân tích đặt ra câu hỏi về những bước đi tiếp theo của Sun, do đề nghị mua vừa qua của IBM cao hơn giá trị cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon này khá nhiều.
 
Trong vài năm trở lại đây, Sun, nhà tiên phong sáng tạo trong lĩnh vực mạng máy tính, máy chủ và phần mềm Internet, đang vật vã tranh đấu để tồn tại và từ vài tháng qua đã tìm người mua lại.
 
Nếu thưong vụ mua Sun thành công, IBM sẽ trở thành nhà cung cấp chủ yếu các máy chủ Unix giá cao và giành được quyền trở thành thành viên trong ngành dịch vụ phần mềm kinh doanh phổ biến, bao gồm công nghệ Java đang được sử dụng trên nhiều trang web.
 
Thương vụ này cũng sẽ giúp IBM cạnh tranh với thị phần phần cứng với đối thủ Hewlett-Packard và có thêm động lực để tranh đấu với đế chế phần mềm doanh nghiệp đang được mở rộng của Oracle.
 
Hiện Sun có thể thuyết phục nhiều đối thủ khác của IBM là HP hay Cisco Systems, mà thời gian gần đây đã gia nhập thị trường kinh doanh máy chủ, thực hiện thương vụ mua lại hãng này. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thương vụ giữa IBM và Sun đổ bể là một đòn nặng nề đối với triển vọng trong tương lai của Sun.
 
Từ năm ngoái, Sun đã bắt đầu cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn về doanh số bán trong lĩnh vực phần mềm và phần cứng. Một số nhà phân tích tại Wall Street cho rằng đây là hành động tự quảng cáo cho các bên mua tiềm năng, khi Sun cố đề cao sự tăng trưởng của mình.
 
Tuy nhiên, động thái này có thể là đòn "hồi mã thương" vào cuối tháng này khi Sun dự kiến công bố kết quả báo cáo tài chính quý III, mà theo đó có thể cho thấy sự suy giảm thảm hại trong doanh số bán của ngành công nghệ thông tin do tình trạng suy thoái toàn cầu./.
 
Việt Hải (Vietnam+)