Thuong vu sap nhap dinh dam trong linh vuc cham soc suc khoe o My hinh anh 1(Nguồn: nytimes.com)

Nhằm củng cố chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tập đoàn dược phẩm CVS sở hữu chuỗi cửa hàng khổng lồ của Mỹ thông báo sẽ mua lại công ty bảo hiểm y tế Aetna với giá 69 tỷ USD.

Thỏa thuận này sẽ cho phép Aetna nhận được phần cổ tức trị giá 207 USD/cổ phiếu, trong đó 145 USD là bằng tiền mặt và phần còn lại trong cổ phiếu mới phát hành.

Tổng chi phí của thương vụ này lên tới 77 tỷ USD nếu tính cả khoản nợ của Aetna.

Trong một tuyên bố đưa ra sáng 4/12 (giờ Việt Nam), CVS cho biết đã cùng Aetna đàm phán từ hồi cuối tháng 10 vừa qua trong bối cảnh chi phí chăm sóc sức khỏe đang tăng và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị cắt giảm các chương trình hỗ trợ, trong đó có chương trình bảo hiểm sức khỏe cho những người có thu nhập thấp Medicaid.

CVS khẳng định thương vụ sáp nhập này sẽ cho phép khách hàng quản lý chi tiêu hiệu quả hơn, giúp CVS thu hút hàng triệu khách hàng từ các công ty cạnh tranh cũng như đảm bảo lượng khách hàng quan trọng của mình.

Được biết, "đại gia" bán lẻ trực tuyến Amazon đang có ý định "nhảy" vào thị trường dược phẩm, cạnh tranh trực tiếp với chuỗi cửa hàng của các đối thủ trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, việc mua lại Aetna sẽ giúp CVS tiếp cận lĩnh vực kinh doanh mới, trong đó có quản lý tài khoản tiết kiệm y tế, chăm sóc sức khỏe tại nhà. Dự kiến, việc sáp nhập sẽ được hoàn tất trong 6 tháng cuối năm 2018.

CVS là một trong những công ty kinh doanh dược phẩm lớn nhất nước Mỹ, với hơn 9.700 cửa hàng dược phẩm và 1.100 phòng khám.

Mỗi năm CVS cung cấp dược phẩm cho hơn 1 tỷ đơn thuốc. Trong khi đó, Aetna có lượng khách hàng lên tới 22 triệu người./.
(TTXVN/Vietnam+)