Hồi đầu tuần này, tập đoàn Yahoo đã thu hút sự chú ý của dư luận khi công bố thương vụ thâu tóm nền tảng blog và mạng xã hội Tumblr với giá 1,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào quá khứ thì không ít những vụ mua bán đắt giá với số tiền trên 1 tỷ USD của Yahoo lại thất bại, trong khi thương vụ “rẻ bèo” thì thành công ngoài mong đợi.

Trong những vụ mua bán được Yahoo trả giá 1 tỷ USD hoặc cao hơn thì thương vụ đáng chú ý nhất có lẽ là màn mua lại GeoCities với giá 3,7 tỷ USD hồi năm 1999, với hiệu quả gần như con số 0, bởi từ khi về dưới trướng “biểu tượng Internet,” GeoCities liên tục lao dốc và dẫn tới kết cục là Yahoo buộc phải đóng cửa trang này.

[Người dùng quay lưng sau khi Yahoo mua lại Tumblr]

Ngoài ra, những thương vụ thất bại đắt giá hàng tỷ USD khác của Yahoo còn có vụ mua lại website đa phương tiện Broadcast.com với giá tới 5,7 tỷ USD, hay vụ thâu tóm hãng quảng cáo tìm kiếm tiên phong Overtune với giá 1,63 tỷ USD.

Trong khi đó, chỉ với 30 triệu USD chi ra để mua lại Flickr hồi năm 2005, Yahoo lại thu về những “trái ngọt” đáng kể, bởi cho tới giờ Flickr vẫn là một dịch vụ hoạt động hiệu quả và thu hút sự đầu tư nguồn lực từ tập đoàn mẹ Yahoo.

Do vậy, với lịch sử “nhiều tiền thì thua, ít tiền lại… thắng” của Yahoo, cộng đồng người dùng Tumblr có lý do để lo lắng về số phận của họ trên dịch vụ blog phổ biến này sau khi đã về tay Yahoo./.

Văn Hưng (Vietnam+)