Sau 21 tháng triển khai, ngày 26/4 tới, công trình thuỷ điện A Lưới sẽ chính thức ngăn sông A Sáp, ông Trương Công Giới, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thuỷ điện miền Trung cho biết.

Thuỷ điện A Lưới được xây dựng trên địa bàn huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) có 2 tổ máy, với tổng công suất lắp máy 170MW. Khi đi vào vận hành (dự kiến cuối năm 2011), dự án sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện bình quân 686,5 triệu kWh/năm.

Theo Công ty cổ phần Thuỷ điện miền Trung, đến nay, tất cả các hạng mục chính của dự án Thuỷ điện A Lưới đều đã được triển khai.

Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành công tác đào hố móng đập dâng bờ trái, bờ phải, đào hố móng cống dẫn dòng và đắp đê quai GĐ1 với tổng khối lượng đào đắp hạng mục cụm đầu mối đạt 698.000m3 đất đá và thi công 6.018m3 bêtông cống dẫn dòng, đáp ứng mục tiêu ngăn sông. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cơ bản đáp ứng tiến độ thi công.

Ngoài việc tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công theo từng giai đoạn thi công đáp ứng tiến độ thi công, Công ty còn thực hiện tốt công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Đặc biệt, Công ty đã hoàn thành công tác thu xếp vốn cho dự án với tổng giá trị 3.223 tỷ đồng, trong đó, vay ưu đãi từ nguồn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước chiếm 51,3% tổng mức đầu tư.

Một trong những yếu tố bảo đảm công trình triển khai đúng tiến độ là do trong quá trình điều hành, Công ty đã có những biện pháp hợp lý vừa mềm dẻo nhưng hết sức quyết liệt trong việc cắt giảm một phần khối lượng đối với những nhà thầu thi công chậm tiến độ để tăng cường thêm lực lượng thi công.

Mặt khác, Công ty đã ban hành quy định tạm thời về công tác điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng do biến động về nguyên, nhiên, vật liệu xây dựng để các nhà thầu yên tâm thi công.

Vấn đề hiện nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần sớm thoả thuận về giá điện của dự án để Công ty cổ phần Thuỷ điện miền Trung có cơ sở giải ngân nguồn vốn vay tín dụng đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, chỉ đạo triển khai xây dựng điểm đấu nối từ trạm biến áp nâng của nhà máy đến điểm cuối của đường dây 220kV Đồng Hới - Huế hiện hữu đồng bộ với tiến độ xây dựng công trình thuỷ điện A Lưới./.

(TTXVN/Vietnam+)