Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại một cuộc họp báo của Đại sứ quán Ecuador ở trung tâm London ngày 18/8/2014. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/8, báo chí Nam Mỹ đưa tin kế hoạch của cơ quan tư pháp Thụy Điển thẩm vấn người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, đang ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London, không có tiến triển bởi Ecuador đặt điều kiện buộc nước này cho Assange tị nạn trước khi tiến hành điều tra.

Bà Cecilia Riddselius, Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Thụy Điển khẳng định không thể cho Assange tị nạn bởi ông này đang ẩn náu tại đại sứ quán của một nước khác và điều này không phù hợp với luật quốc tế.

Bà nhấn mạnh nếu Assange muốn xin tị nạn trước hết phải tới Thụy Điển.

Assange đã trốn tại Đại sứ quán Ecuador từ tháng 6/2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi sẽ bị xét xử vì tội lạm dụng tình dục, điều mà người này luôn bác bỏ. Nhân vật này lo sợ Thụy Điển sẽ dẫn độ mình về Mỹ.

Tại Mỹ, ông Assange sẽ bị đưa ra xét xử vì tội làm lộ thông tin quân sự và ngoại giao bí mật của nước này.

Trước đó, Thụy Điển yêu cầu đưa Assange về nước này để thẩm vấn, tuy nhiên tới tháng Ba năm nay, các nhà chức trách quyết định sẽ tiến hành tại London.

Theo bà Riddselius, một thẩm phán đã tới London tuần trước để chuẩn bị cho công việc này nhưng Đại sứ quán Ecuador đã không cho phép ông tiếp cận Assange./.