Thuy Dien bat giu 3 nghi can danh bom mot trung tam ti nan hinh anh 1Cảnh sát kiểm tra nhóm người nhập cư tại sân ga ở Malmo ngày 12/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan an ninh Thụy Điển ngày 2/2 thông báo cảnh sát nước này đã bắt giữ 3 đối tượng "phátxít mới" sau vụ tấn công bằng bom tự chế nhằm vào một trung tâm tạm trú của những người xin tị nạn hồi tháng trước.

Ba đối tượng bị tình nghi dính líu tới vụ tấn công xảy ra hôm 5/1 vừa qua bên ngoài trung tâm tị nạn tại thành phố Gothenburg, miền Tây Nam Thụy Điển, khiến một nhân viên phụ trách công tác nhập cư bị thương nghiêm trọng.

Ông Mats Ljungqvist thuộc văn phòng công tố chống khủng bố Thụy Điển cho biết 3 đối tượng này "đang hoặc đã từng là thành viên của "Phong trào kháng chiến Bắc Âu" - một nhóm vũ trang cực hữu theo chủ nghĩa phát xít mới.

Một trong số các nghi can đã bị tạm giam hồi đầu tháng này, trong khi 2 đối tượng còn lại bị bắt hôm 1 và 2/2 vừa qua.

Giới chức Stockholm đang tiến hành thẩm vấn các đối tượng tình nghi liên quan vụ tấn công trong khi Cơ quan tình báo Thụy Điển Sapo ra tuyên bố nhấn mạnh có nhiều yếu tố cho thấy vụ việc trên có liên hệ với 2 vụ việc khác trong những tháng gần đây cũng tại thành phố Gothenburg và các thiết bị nổ đều được đặt tại các khu vực công cộng.

Ngoài ra, cơ quan này còn nhận định vụ tấn công mới nhất này "dường như mang một động cơ chính trị".

Trước đó, vụ đầu tiên xảy ra hôm 11/11 năm ngoái khi một quả bom phát nổ bên ngoài quán cà phê nổi tiếng Syndikaliskt Forum Kafe, rất may không có người bị thương.

Tiếp đến, ngày 25/1 vừa qua, lực lượng an ninh đã phát hiện một thiết bị nổ chưa được kích hoạt tại một khu trại ngoài trời được sử dụng làm nơi ở tạm thời cho những người di cư./.


(TTXVN/Vietnam+)