Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, hãng EFE đưa tin cơ quan tư pháp Thụy Điển thông báo đã chính thức gửi tới các nhà chức trách Ecuador yêu cầu thẩm vấn nhà sáng lập Wikileaks, Julian Assange, đang tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Thẩm phán Ingrid Isgren và một điều tra viên sẽ tới London để tiến hành thẩm vấn ông Assange. Tuy nhiên, các nhà chức trách Thụy Điển cũng cho biết chưa rõ khi nào sẽ nhận được câu trả lời.

Ecuador và Thụy Điển đã ký kết một thỏa thuận hỗ trợ pháp lý hồi tháng 12 vừa qua, tạo điều kiện để các nhà chức trách Thụy Điển thẩm vấn Assange. Ông Assange tị nạn tại Đại sứ quán Anh từ tháng 6/2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi nhà lập trình tin học 44 tuổi này đang đối mặt các cáo buộc về lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên, ông Assange phủ nhận các cáo buộc này và lo ngại chính quyền Thụy Điển sẽ dẫn độ ông về Mỹ, nơi ông có thể bị đưa ra tòa vì tiết lộ các văn bản bí mật.

Anh cáo buộc Ecuador cản trở việc thực thi luật pháp khi cho phép ông Assange cư trú trong phái đoàn ngoại giao của mình và do đó từ chối cấp giấy thông hành đặc biệt cho “cha đẻ” của Wikileaks./.