Thuy Dien co the dang cai cuoc gap thuong dinh My-Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom. (Nguồn: AP)

Ngày 16/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho, đang ở thăm Thụy Điển, đã hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Stefan Lofven, trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Thụy Điển có thể đóng vai trò trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được lên kế hoạch.

Trả lời báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Thụy Điển Jonatan Holst xác nhận về cuộc gặp giữa Thủ tướng Lofven và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, song không tiết lộ nội dung mà 2 bên thảo luận.

Trước đó, ông Ri Yong-ho đã hội đàm với người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom để thảo luận những vấn đề mà theo giới chức Thụy Điển là tập trung vào nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như cuộc gặp dự kiến vào tháng 5 tới giữa 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.

Sau cuộc hội đàm, bà Margot Wallstrom cho biết Thụy Điển sẵn sàng giúp giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, nhưng mọi việc sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nỗ lực của các bên liên quan.

Ngoại trưởng Thụy Điển cũng bày tỏ tin tưởng vào giải pháp chính trị và đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

[Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên có chuyến thăm 2 ngày tới Thụy Điển]

Đài truyền hình SVT của Thụy Điển cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho sẽ kéo dài chuyến thăm Thụy Điển.

Theo một nguồn tin của SVT, ông Ri Yong-ho sẽ trở về Triều Tiên vào ngày 18/3, thay vì ngày 16/3 như kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa ông Ri và người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstroem cũng được mở rộng.

Thuy Dien co the dang cai cuoc gap thuong dinh My-Trieu Tien hinh anh 2Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại Thụy Điển. (Nguồn: AP)

Ông Ri Yong-ho là quan chức cấp bộ trưởng đầu tiên của Triều Tiên xuất hiện công khai ở nước ngoài kể từ khi Nhà Trắng hồi tuần trước thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới.

Thụy Điển có mối quan hệ lâu đời với Triều Tiên. Nước này mở Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1975 và đây là cơ quan ngoại giao đầu tiên của một nước phương Tây tại quốc gia Đông Bắc Á.

Thụy Điển cũng đại điện cho các lợi ích của Mỹ, Canada và Australia ở Bình Nhưỡng và được coi là kênh liên lạc không chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên.

Truyền thông quốc tế đưa tin Thụy Điển có thể hỗ trợ công tác tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, hoặc là địa điểm hợp lý để tổ chức sự kiện này.

Hôm 15/3 vừa qua, Thủ tướng Stefan Lofven tuyên bố Thụy Điển sẵn sàng đóng vai trò trong việc lên kế hoạch cho cuộc gặp này nếu được yêu cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)