Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 19/8/2012. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, Cơ quan công tố Thụy Điển sẽ phải ngừng cuộc điều tra về các cáo buộc tấn công tình dục đối với người sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange do thời hạn điều tra 5 năm sắp kết thúc mà chưa thể tiếp cận và thẩm vấn được Assange, người đang tạm trú trong Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh).

Assange đang bị nhà chức trách Thụy Điển điều tra về 4 tội danh, trong đó có hai tội danh tấn công tình dục. Tuy nhiên, thời hạn điều tra kể từ khi tiếp nhận đơn tố cáo từ 2 nạn nhân người Thụy Điển đã sắp hết.

Theo luật pháp Thụy Điển, nghi can sẽ không bị đưa ra xét xử nếu việc thẩm vấn không thể diễn ra trước khi hạn điều tra kết thúc. Tuy nhiên, Assange vẫn có thể bị truy tố về tội danh cưỡng hiếp phụ nữ do thời hạn điều tra kéo dài tới 10 năm sẽ hết hạn vào năm 2020.

Assange đã phủ nhận toàn bộ các cáo buộc nhằm vào ông, đồng thời khẳng định quan hệ tình dục giữa ông và hai người phụ nữ tố cáo ông là hoàn toàn đồng thuận.

Việc thẩm vấn người sáng lập trang mạng Wikileak đã không thể tiến hành bởi các điều tra viên không thể tiếp cận Assange do ông này đang tạm trú tại Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ.

Trước đó, Assange đã từ chối yêu cần trở về Thụy Điển để phục vụ công tác thẩm vấn do lo sợ sẽ bị giao nộp cho phía Mỹ nơi ông có thể bị đưa ra xét xử vì đã làm lộ thông tin của 750.000 quân nhân và tài liệu ngoại giao của quốc gia này trên trang Wikileaks vào năm 2010.

Tháng 3 vừa rồi, Thụy Điển đã đề nghị thẩm vấn Assange ngay tại Đại sứ quán Ecuador ở London song yêu cầu này vẫn không được phía Ecuador chấp thuận.

Assange hiện cũng đang chịu lệnh truy nã của châu Âu, cảnh sát Anh tuyên bố sẵn sàng bắt giữ ông này bất kỳ khi nào ông ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London./.