Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: Getty)

Các công tố viên Thụy Điển ngày 7/11 cho biết giới chức Ecuador sẽ tiến hành thẩm vấn Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) vào ngày 14/11 tới, trong một nỗ lực nhằm khai thông bế tắc ngoại giao kể từ khi người sáng lập WikiLeaks xin tị nạn tại đại sứ quán này từ tháng 6/2012.

Cơ quan Công tố Thụy Điển ra tuyên bố nêu rõ Ecuador vừa chấp thuận đề nghị của Thụy Điển trong việc hỗ trợ điều tra các vấn đề phạm tội, theo đó việc thẩm vấn Assange sẽ được tiến hành dưới sự chủ trì của một công tố viên Ecuador.

Trưởng công tố Thụy Điển Ingrid Isgren và một cảnh sát điều tra của nước này cũng được phép tham dự buổi thẩm vấn. Họ có trách nhiệm báo cáo lại kết quả quá trình thẩm vấn cho phía Thụy Điển.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục, điều mà ông luôn bác bỏ. Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

Được sáng lập năm 2006 và đưa vào hoạt động một năm sau đó, trang mạng WikiLeaks đã tiết lộ các bí mật như hoạt động tại nhà tù của Mỹ ở Vịnh Guantanamo cũng như công bố hàng chục nghìn tài liệu quân sự nội bộ Mỹ liên quan đến các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, miêu tả chi tiết các vụ tra tấn và giết hại người dân.

Binh sỹ Mỹ Bradley Manning đã bị bắt giữ sau khi được xác định là người cung cấp thông tin cho WikiLeaks và đang phải chịu án 35 năm tù giam vì vi phạm Đạo luật Tình báo./.