Binh sỹ Syria giám sát việc sơ tán của phiến quân khỏi khu vực Douma ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thụy Điển ngày 12/4 đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cử một phái đoàn giải giáp vũ khí cấp cao tới Syria để giải quyết dứt điểm "tất cả những vấn đề còn tồn đọng liên quan việc sử dụng vũ khí hóa học."

Dự thảo của Thụy Điển bày tỏ ủng hộ chuyến đi tìm hiểu thực tế tại Syria do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tiến hành trong ngày 12 và 13/4, đồng thời đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc thiết lập một ủy ban điều tra riêng rẽ để xác định thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Theo dự thảo này, ông Guterres sẽ nêu đề xuất về việc thành lập ủy ban này trong vòng 10 ngày tới.

[Nga đặt ưu tiên cho việc tránh xung đột với Mỹ tại Syria]

Đề xuất của Thụy Điển được đệ trình ngay trước khi Hội đồng Bảo an tiến hành cuộc họp kín về những đe dọa hành động quân sự đối với Syria. Đại sứ Thụy Điển tại Liên hợp quốc Olof Skoog nói ông hy vọng Hội đồng Bảo an có thể xem xét đề xuất của ông "càng nhanh càng tốt."

Trong khi đó, OPCW xác nhận các chuyên gia tổ chức này đang trên đường tới Syria, và sẽ bắt đầu làm việc vào ngày 14/4 tới để điều tra vụ tấn công nghi sử dụng khí độc tại thị trấn Douma của Syria.

Liên quan chuyến đi này, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết Nga và Syria sẽ phối hợp bảo đảm an toàn cho nhóm chuyên gia tới Douma. Nga cũng sẽ làm hết khả năng để hỗ trợ cuộc điều tra này.

Trước đó, ngày 10/4, Hội đồng Bảo an đã không thông qua được 3 dự thảo nghị quyết về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria./.