Người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan công tố Thụy Điển ngày 13/8 cho biết đã dỡ bỏ một số cáo buộc liên quan đến điều tra lạm dụng tình dục đối người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange do đã hết thời hạn 5 năm điều tra.

Các công tố viên Thụy Điển đã phải dỡ bỏ 2 trong số 4 tội danh, tội danh thứ ba cũng sẽ được dỡ bỏ vào ngày 18/8 tới do hết thời hạn điều tra.

Công tố viên Marianne Ny cho biết bà vẫn muốn thẩm vấn Assange liên quan đến cáo buộc tấn công tình dục từ năm 2010 vì thời hạn điều tra tội danh này kéo dài tới 10 năm.

Assange đã phủ nhận toàn bộ các cáo buộc nhằm vào ông, đồng thời khẳng định quan hệ tình dục giữa ông và hai người phụ nữ tố cáo ông là hoàn toàn đồng thuận.

Hiện Thụy Điển không thể tiếp cận để thẩm vấn Assange do từ tháng 6/2012 đến nay Assange tạm trú tại Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, mà từ đó có thể sẽ bị dẫn độ tiếp về Mỹ - nơi Assange đối mặt với cáo buộc để lộ thông tin quân sự và ngoại giao lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tháng Ba vừa rồi, Thụy Điển đã đề nghị thẩm vấn Assange ngay tại Đại sứ quán Ecuador ở London song yêu cầu này vẫn không được phía Ecuador chấp thuận.

Assange hiện cũng đang chịu lệnh truy nã của châu Âu, cảnh sát Anh tuyên bố sẵn sàng bắt giữ ông này bất kỳ khi nào ông ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London./.