Ảnh minh họa. (Nguồn: naturephoto-cz.com)

Vườn bách thú tại Skansen của Thụy Điển mới đây đã vận chuyển và trao cho Cuba 10 cá thể cá sấu nhỏ thuộc loài đặc chủng của đảo quốc Caribe này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, toàn bộ số cá sấu con này đều 20 tháng tuổi và là “hậu duệ” của một cặp cá sấu từng được lãnh tụ Cuba Fidel Castro tặng cho nhà du hành vũ trụ Xôviết Vladimir Shalatov vào năm 1974.

Năm 1981, ông Shalatov đã hiến cặp cá sấu này cho một vườn bách thú tại Moskva nhưng sau đó, do trung tâm này không có đủ điều kiện chăm nuôi phù hợp, chúng đã được chuyển tới Skansen.

Loài cá sấu Cuba được cho là một trong những loài cá sấu thông minh và dữ tợn nhất, dù chúng chỉ có chiều dài từ 2,5 mét tới 2,8 mét khi trưởng thành. Chúng có tuổi đời trung bình khoảng 80 năm và có khả năng sinh sản suốt quãng đời trưởng thành.

Loài cá sấu này có vẩy to và bóng, chân dài hơn các đồng loại khác cùng họ với nó do hoạt động trên cạn nhiều hơn. Đây cũng là loài động vật biểu tượng của Cuba, đất nước thường được ví von mang hình “con cá sấu trên biển Caribe."

Do môi trường sống bị thu hẹp, nạn săn bắt trái phép và lai tạp với các giống cá sấu khác tại châu Mỹ, hiện chỉ còn khoảng 100 cá thể cá sấu Cuba thuần chủng và đang được bảo tồn nghiêm ngặt.

Các nhà sinh thái cho rằng 10 chú cá sấu nhỏ sẽ không gặp khó khăn trong việc làm quen với điều kiện môi trường mới tại “quê hương” Cuba. Dự kiến chúng sẽ được chăm sóc đặc biệt trong vòng 1 tuần tại La Habana trước khi được thả vào khu bảo tồn đầm lầy./.