Các bác sỹ và điều dưỡng viên của Trung tâm U bướu học thuộc Đại học Lund (Thụy Điển) sẽ hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương để nghiên cứu các biện pháp điều trị cho trẻ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực miền Bắc.
 
Đây là một trong những nội dung trong chương trình nâng cao chất lượng điều trị ung thư cho trẻ em, do Công ty kinh doanh đồ gỗ gia dụng IKEA nổi tiếng của Thụy Điển tài trợ, trong thời gian từ năm 2008 đến 2013.
 
Theo chương trình này, các bác sĩ và điều dưỡng viên đến từ Lund sẽ khám chữa bệnh và điều trị cho trẻ em tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc. Phía Đại học Lund cũng sẽ giúp đào tạo các bác sĩ cùng điều dưỡng viên Việt Nam tại Thụy Điển.
 
Bên cạnh đó, hai bên dự kiến tổ chức một cuộc hội thảo vào tháng 3 năm nay nhằm trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh.
 
Bí thư Thứ nhất, Ban hợp tác Phát triển của Đại sứ quán Thụy Điển, Christian Lien cho biết sẽ có nhiều đoàn sinh viên ngành y của Lund đến thực tập tại các bệnh viện của Việt Nam trong tương lai. Đây được xem là một mô hình hợp tác đối tác có lợi cho cả hai bên.
 
Hiện tại, một nhóm khác gồm 4 giáo sư và 22 sinh viên cũng đến từ Lund đang có mặt tại Hà Nội trong 2 tuần. Đây là lần thứ ba Đại học Lund cử sinh viên y khoa của mình sang thực tập tại đây./.
 
Hoàng Nhương (Vietnam+)