Ba đối tượng bị kết án. (Nguồn: petterssonsblogg.se)

Ngày 7/7, Tòa án quận Gothenburg, Thụy Điển đã kết án ba đối tượng "phátxít mới" tiến hành các vụ tấn công bằng bom ở khu vực phía Tây nước này trong năm qua, với mức án tới tám năm rưỡi tù giam.

Ba đối tượng trên gồm Viktor Melin, 23 tuổi, lĩnh án tù dài nhất với các tội danh tiến hành các vụ tấn công bằng bom nhằm vào một hiệu sách vào tháng 11/2016 và một trung tâm tạm trú của những người xin tị nạn vào tháng 1/2017, ngoài ra âm mưu tấn công một trung tâm tị nạn khác.

[Thụy Điển bắt giữ 3 nghi can đánh bom một trung tâm tị nạn]  

Không có người thiệt mạng trong các vụ tấn công trên, tuy nhiên vụ tấn công hôm 5/1 bên ngoài trung tâm tị nạn tại thành phố Gothenburg, miền Tây Nam Thụy Điển, làm một nhân viên phụ trách công tác nhập cư bị thương nghiêm trọng.

Đối tượng thứ hai là Jimmy Jonasson, 50 tuổi, bị kết án năm năm tù với tội danh giúp đỡ trong hai vụ tấn công trên.

Đối tượng còn lại là Anton Thulin, 20 tuổi, bị kết án 1 năm 6 tháng tù với tội danh giúp âm mưu đánh bom.

Tòa án Gothenburg cho biết ba đối tượng này đang hoặc đã từng là thành viên của một nhóm phátxít mới mang tên "Phong trào kháng chiến Bắc Âu," được biết đến là một trong những nhóm cực hữu bạo lực nhất ở Thụy Điển. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết họ không thấy có sự liên kết trực tiếp giữa nhóm này với các cuộc tấn công khủng bố gần đây./.