Hội chợ Hợp tác đối tác Việt Nam-Thụy Điển. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 10/11, tại trường Đại học Hoa Sen, Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Viện Thụy Điển, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Chương trình “Sáng tạo Thụy Điển.”

Đây là hoạt động nằm chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ song phương đặc biệt và độc đáo giữa Thụy Điển-Việt Nam đã trải qua 45 năm.

Hiện các công ty, trường đại học, cơ quan chính phủ và các tổ chức khác của Thụy Điển mong muốn được tham gia cùng với Việt Nam và góp phần vào những nỗ lực nâng cao năng lực sáng tạo của Việt Nam.

Theo bà Annika Rembe, Viện trưởng Viện Thụy Điển, từ nhiệt kế Celsius năm 1741 đến Skype năm 2003, trong suốt lịch sử, Thụy Điển đã được coi là một quốc gia của những sáng tạo.

Thông qua chương trình này, Thụy Điển mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm với Việt Nam để nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo và tạo điều kiện trao đổi những giải pháp và sáng tạo cho tương lại.

Đánh giá cao hoạt động tổ chức Chương trình "Sáng tạo Thụy Điển" tại Thành phố Hồ Chí Minh lần này, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, sự sáng tạo và đột phá về công nghệ trong thời đại hiện nay đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển kinh tế và các mặt của đời sống xã hội.

Vì vậy, các sự kiện trong khuôn khổ chương trình "Sáng tạo Thụy Điển" là cơ hội để Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng tiếp cận các giải pháp, sáng kiến công nghệ của Thụy Điển nhằm ứng dụng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố đồng thời tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Một loạt các hoạt động trong chương trình “Sáng tạo Thụy Điển” gồm triển lãm “Sáng tạo Thụy Điển” và 18 sự kiện bên lề khác diễn ra từ ngày 10 đến ngày 30/11.

Chương trình sẽ trưng bày những phát minh sáng chế và tính sáng tạo của Thụy Điển, đồng thời tạo điều kiện cho sự trao đổi ý tưởng giữa Thụy Điển và Việt Nam thông qua chuyến thăm của 4 đoàn doanh nghiệp Thụy Điển đến Việt Nam trong dịp này. /.