Thuy Dien: Nghi can thu nhan thuc hien tan cong theo lenh IS hinh anh 1Nghi phạm Rakhmat Akilov thừa nhận tấn công. (Nguồn: tv2.no)

Báo Aftonbladet của Thụy Điển ngày 10/4 đưa tin đối tượng người Uzbekistan, Rakhmat Akilov, bị bắt sau vụ tấn công khủng bố lao xe tải vào đám đông ở trung tâm thủ đô Stockholm hôm 7/4, đã thú tội trong một cuộc thẩm vấn tại trại giam Kronoberg.

Quá trình thẩm vấn cho thấy đối tượng này là một người Hồi giáo, có tư tưởng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Y thú nhận đã nhận lệnh thực hiện vụ tấn công khủng bố từ các phần tử cực đoan hoạt động ở Syria, đồng thời thừa nhận lái chiếc xe tải lao vào đám đông những người không theo đạo Hồi ở Stockholm.

Akilov bị bắt giữ vào đêm 7/4 ở khu vực ngoại ô Stockholm, chỉ vài giờ sau vụ tấn công bằng xe tải làm 4 người chết và 15 người bị thương.

Cảnh sát cho biết ngoài việc tỏ thái độ ủng hộ các nhóm cực đoan, trong đó có IS, Akilov khi đó cũng đang bị cảnh sát truy tìm vì không tuân thủ lệnh trục xuất sau khi đơn xin tạm trú của hắn bị từ chối.

Cũng liên quan đến vụ tấn công khủng bố này, báo Liberation của Pháp ngày 10/4 đã đăng bài viết về những lỗ hổng trong chính sách chống khủng bố của Thụy Điển.

Báo dẫn lời chuyên gia chống khủng bố Peder Hyllengren cho rằng giới chức Stockholm "chưa hành động quyết liệt để ngăn chặn các phần tử cực đoan và đây là lý do dẫn tới các vụ tấn công khủng bố ở Thụy Điển cũng như các nước châu Âu khác.”

Khoảng 300 công dân nước này những năm gần đây đã tới Syria và Iraq, tham gia chiến trong hàng ngũ của nhiều nhóm cực đoan. Một nửa trong đó trở về nước mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, ngoại trừ 2 đối tượng bị kết án tù chung thân do xuất hiện trong các đoạn băng hình liên quan một vụ hành quyết ở Syria.

Nhìn chung, lỗ hổng an ninh nói trên đã khiến các đối tượng dễ dàng rời Thụy Điển để tới Syria trước khi quay trở lại châu Âu tiến hành các vụ khủng bố.

Cũng theo chuyên gia Hyllengren, Thụy Điển là quốc gia có hệ thống luật pháp dễ dãi nhất trong việc xét xử các phần tử khủng bố, dù cho đầu năm ngoái, chính phủ nước này đã thực hiện một số điều chỉnh.

Căn cứ luật hiện hành, nếu không có bằng chứng tội ác cụ thể, tòa án Thụy Điển không thể kết án những kẻ trở về nước sau khi tham chiến trong hàng ngũ IS. Hoặc thậm chí, khung hình phạt đối với các đối tượng âm mưu khủng bố cũng ở mức rất nhẹ.

Hồi tháng Hai năm ngoái, nhà chức trách ở Stockholm bắt giữ tên Aydin Sevigin, 20 tuổi, với cáo buộc âm mưu tấn công liều chết.

Tuy nhiên, tên này sau đó chỉ phải đối diện với bản án 5 năm tù giam./.
(TTXVN/Vietnam+)