Người tị nạn đợi tàu tới Thụy Điển ở một nhà ga Đan Mạch. (Nguồn: EPA)

Trong bối cảnh dòng người di cư tiếp tục hướng tới Thụy Điển, Stockholm đã phải áp dụng trở lại việc kiểm soát hộ chiếu đối với các trường hợp nhập cảnh nước này. Tuy nhiên, các công ty vận tải không thể kiểm soát được hộ chiếu hành khách đã phải cho ngừng các chuyến tàu kết nối với Đan Mạch.

Bắt đầu từ ngày 4/1/2016, Công ty đường sắt Thụy Điển SJ sẽ ngừng các chuyến tàu kết nối trực tiếp giữa Stockholm với Copenhagen cũng như sân bay Kastrup ở Đan Mạch.

Thông báo của SJ cho biết, các nhân viên công ty không thể kiểm soát được hết hành khách đi tàu từ Đan Mạch như Chính phủ Thụy Điển yêu cầu, do vậy, công ty đành phải ngừng các chuyến tàu, hiện với tần suất khoảng 5 chuyến/ngày, kết nối trực tiếp giữa hai nước.

Theo quy định từ ngày 4/1/2016 tới, tất cả các doanh nghiệp vận tải ở Thụy Điển có thể bị phạt nặng nếu vận chuyển hành khách không có hộ chiếu hoặc thẻ căn cước có dán ảnh vào Thụy Điển.

Người phát ngôn công ty SJ cho biết, do các chuyến tàu kết nối giữa Stockholm và Kopenhagen chạy quá nhanh, lực lượng kiểm soát của SJ không thể đủ thời gian để tiến hành kiểm tra hộ chiếu của tất cả hành khách.

Ngoài công ty SJ, một công ty vận tải khác là Öresundstag phục vụ vận chuyển hành khách giữa Thụy Điển - Đan Mạch, cũng tuyên bố từ ngày 4/1/2016 sẽ giảm tần suất phục vụ để có thể kiểm soát hộ chiếu hành khách.

Để hạn chế người tị nạn, bắt đầu từ năm 2016, mọi hành khách đi tàu điện, xe buýt và phà từ Đan Mạch và Đức tới Thụy Điển sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt. Hiện Stockholm đã phải tạm ngừng áp dụng hiệp ước tự do đi lại Schengen và siết chặt kiểm soát dòng người qua biên giới vào nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp và Di cư Thụy Điển Morgan Johansson tuyên bố nước này phải áp dụng mức trần tiếp nhận người tị nạn bởi không thể tiếp nhận thêm khi số người tị nạn tới Thụy Điển dự kiến sẽ đạt 200.000 người trong năm nay, tức chiếm khoảng 2% dân số Thụy Điển./.