Ảnh minh họa. (Nguồn: Farmers Weekly)

Dịch cúm gia cầm tiếp tục hoành hành tại châu Âu khi Thụy Điển là quốc gia mới nhất thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm chủng H5N8 trên một con chim hoang dã ở thành phố Vellinge.

Viện Thú y quốc gia Thụy Điển ngày 23/11 đã xác nhận thông tin trên.

Giới chức Thụy Điển cũng cho biết cúm gia cầm đã xuất hiện tại một nông trại gia cầm ở ngoại vi thị trấn Helsingbord, sau khi có hiện tượng vật nuôi tại đây bị chết. Hiện có khoảng 200.000 gia cầm đang được nuôi tại nông trại này, tuy nhiên vẫn chưa rõ số lượng gia cầm nhiễm bệnh.

Viện Thú y quốc gia Thụy Điển đang tiến hành phân tích kết quả kiểm tra mẫu bệnh phẩm. Trong trường hợp kết quả kiểm tra cho thấy dịch bệnh đã bùng phát tại nông trại này, toàn bộ số gia cầm ở đây sẽ phải tiêu hủy. Nông trại và khu vực lân cận sẽ bị cách ly hoàn toàn.

Trước đó, một số nước châu Âu như Đức, Áo, Croatia, Thụy Sĩ, Hungary, Ba Lan, Đan Mạch, Hà Lan đã có báo cáo chính thức về bùng phát dịch cúm gia cầm.

Trước tình hình trên, ngày 23/11, Bộ Nông nghiệp Albania ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ những nước Liên minh châu Âu bị ảnh hưởng của cúm gia cầm.

Bộ cũng cảnh báo Albania đang đối mặt với nguy cơ dịch cúm gia cầm do hoạt động di cư của các loài chim và gia cầm hoang dã.

Bộ Nông nghiệp Albania yêu cầu các hộ nông dân nuôi gia cầm không chăn thả gia cầm tự do đề phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh đồng thời chú ý giám sát biểu hiện tình trạng lây nhiễm và có trách nhiệm báo cáo với cơ quan chức năng về trường hợp nhiễm bệnh./.